Thổ Nhĩ Kỳ bắt hàng loạt chính trị gia đối lập

Ngày 8.1, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 6 người, trong đó có nhiều quan chức địa phương của đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd (HDP), sau một cuộc đột kích văn phòng của đảng này tại Istanbul.
Đoàn biểu tình của HDP tổ chức chống lại chiến dịch trấn áp người Kurd của Ankara
Đoàn biểu tình của HDP tổ chức chống lại chiến dịch trấn áp người Kurd của Ankara

Vụ bắt giữ hàng loạt chính trị gia đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết ông ủng hộ hành động pháp lý chống lại các thành viên của HDP.

Cảnh sát chống bạo động và lực lượng đặc nhiệm đã tham gia vào hoạt động bắt giữ các thành viên HDP, theo hãng tin nhà nước Anadolu. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hoạt động này là một phần của chiến dịch truy quét mạng lưới đô thị của các chiến binh trẻ thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Tổng thống Erdogan và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội đảng HDP, đảng lớn thứ 3 trong quốc hội nước này là một "cánh tay nối dài" của PKK, vốn đã nổi dậy và chiến đấu trong hơn 3 thập kỷ qua nhằm giành quyền tự trị nhiều hơn cho người Kurd ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. 

PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu và Mỹ liệt vào danh sách các nhóm khủng bố. Trong khi đó, HDP lại là một đảng chủ trương bất bạo động và mong muốn tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ bắt giữ chỉ diễn ra chưa đầy 48 giờ sau khi ông Erdogan tuyên bố, một số nhà lập pháp và thị trưởng xuất thân từ HDP hành xử như một thành viên của các tổ chức khủng bố và nên truy tố họ.

Cảnh sát Istanbul khẳng định rằng hoạt động bắt giữ hàng loạt chính trị gia thuộc HDP là một phần của cuộc điều tra về một vụ giết người hồi tháng 6.2015, bị cáo buộc do PKK thực hiện dưới sự giúp sức của HDP.

Miền đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ đang chìm trong bạo lực sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Ankara và PKK sụp đổ hồi tháng 7.2015, làm "sống lại" cuộc xung đột kéo dài hơn 3 thập kỷ qua và đã giết hơn 40.000 người.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới