Bị “đâm sau lưng”, Nga liên thủ báo thù Thổ Nhĩ Kỳ

Mosow không trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ bằng đòn quân sự, nhưng lại có cách khác để hủy hoại sự hiện diện của Ankara tại Syria. Nga hiện đang tích cực giúp kẻ thù không đội trời chung của Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng người Kurd.
Cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có hồi kết
Cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có hồi kết

Theo báo Mùa Xuân (Nga), lực lượng người Kurd ở Syria (YPG) được xem là cực kỳ giá trị trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Trước đó YPG đã nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ và phương Tây cũng hợp tác với lực lượng này một cách hạn chế để tránh làm Thổ Nhĩ Kỳ phật ý.

Nhưng đối với Nga, lật đổ Erdogan không thực sự là một vấn đề. Theo tiêu chuẩn thông thường, liên minh mới Nga và người Kurd có thể là một đòn dữ dội giáng vào tham vọng địa chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria (không cần nếu nhờ  hệ thống tên lửa S-400, Nga đã thiết lập một vùng cấm bay trên thực tế.

Sát cánh cùng các đồng minh và với trợ giúp của các cuộc không kích của Nga, lực lượng YPG đang uy hiếp các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng tại khu vực biên giới trọng yếu khác là Kilis ở phía tây Jarablous.

Mất kiểm soát vùng nông thôn phía bắc Aleppo sẽ là bước thụt lùi đối với phe đối lập, và cũng khiến Thổ Nhĩ Nhĩ đánh mất ảnh hưởng. Tuy nhiên, tổng thống Nga Vladimir Putin còn muốn hướng tới một chiến thắng lớn hơn. Nhà lãnh đạo Nga đã kêu gọi chính quyền của ông Assad và cánh chính trị của YPG đoàn kết với nhau. Một liên minh như vậy có thể sẽ thay làm thay đổi cục diện chiến trường và cân bằng quyền lực trên thực tế.

S-400 đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ “tắt điện”, không thể tiếp tục hỗ trợ không quan cho các nhóm phiến quân. Và giờ đây Nga đang trực tiếp hỗ trợ các lực lượng chiến đấu chống phiến quân Thổ Nhĩ Kỳ và có thể đá bay lực lượng được Thổ hậu thuẫn ra khỏi Syria.

T.N