Ảrập Saudi ra tối hậu thư: Nếu Assad không tự ra đi sẽ dùng vũ lực!

Tổng thống Syria Bashar Assad có hai lựa chọn: Hoặc là tự nguyện từ chức hoặc bị lật đổ bằng vũ lực. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adel al-Dzhubeyr trong cuộc phỏng vấn với CNN.
Tổng thống Syria Assad
Tổng thống Syria Assad

"Chúng tôi nhấn mạnh vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua phương tiện chính trị, nhưng nếu tình hình đi đến chỗ bế tắc, thì đó là do lỗi "quanh co" của chế độ Assad và các đồng minh. Trong trường hợp này sẽ không có lựa chọn nào khác hơn ngoài giải pháp quân sự cho vấn đề”,  ông Said al-Dzhubeyr nói.

Ông Said al-Dzhubeyr cũng nói rằng Riyadh sẵn sàng phái bộ binh đến lãnh thổ Syria, nhưng chỉ trong thành phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Ngày 13/2, máy bay chiến đấu Ả Rập Saudi đã đến căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia hoạt động chống "Nhà nước Hồi giáo".

Trong khi đó, pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục bắn phá lãnh thổ Syria, thành phố Deir-Jamal ở phía bắc Aleppo, một nguồn tin quân sự cho biết. Trước đó có tin pháo Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào các vị trí của quân đội Syria ở tỉnh phía tây bắc Latakia.

Ngày 13/2, pháo binh Thổ đã tấn công dân quân người Kurd thuộc Lực lượng tự vệ (KCC) tại căn cứ không quân Minneh và một ngôi làng gần đó.

Khoảng một tuần trước, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào các vị trí của quân đội Syria ở phía bắc tỉnh Latakia. Một trong những loạt pháo đã rơi vào làng, khiến dân thường thiệt mạng.

Theo Sputnik