"Thiên nga trắng" - máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất của Nga thời điểm hiện tại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Thiên nga trắng" là một phần quan trọng trong “bộ ba hạt nhân” của Nga, cùng với tàu ngầm nguyên tử và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
"Thiên nga trắng" - máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất của Nga thời điểm hiện tại (Ảnh: RBTH)
"Thiên nga trắng" - máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất của Nga thời điểm hiện tại (Ảnh: RBTH)

Máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất của Nga là Tu-160M2 đã có chuyến bay thử đầu tiên vào giữa tháng 1 sau một khoảng thời gian dài nghiên cứu và phát triển.

Trong lần bay thử nghiệm đầu tiên, Tu-160M2 đã bay khoảng 30 phút trên không ở độ cao 600m. Cuộc thử nghiệm này nhằm kiểm tra độ ổn định và khả năng điều khiển của máy bay cũng như thực hiện một số các thao tác bay khác.

Đây là chiếc máy bay đầu tiên trong số 10 chiếc máy bay Tu-160M2 mà quân đội Nga sẽ sử dụng vào năm 2027. Chúng sẽ thay thế những chiếc máy bay tiền nhiệm đã cũ của Liên Xô và trở thành một phần thiết yếu của “bộ ba hạt nhân” cùng với tàu ngầm nguyên tử và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tu-160M2 là một chiếc máy bay hoàn toàn mới. Có một máy bay tương tự như Tu-160M2, đó là chiếc Tu-160M. Chiếc máy bay này là một phiên bản nâng cấp của chiếc Tu-160 cũ mà Liên Xô sản xuất. Tu-160M sẽ được quân đội Nga sử dụng cho đến khi T-160M2 đi vào hoạt động. Theo các nhà sản xuất, sẽ không có quá nhiều thay đổi về mặt thiết kế trên chiếc T-160M2 so với T-160M, điểm khác biệt lớn nhất sẽ đến từ các tính năng mới được tích hợp.

Lịch sử của máy bay có biệt danh "Thiên ng trắng"

Thiết kế của Tu-160 (Ảnh: RBTH) ảnh 1

Thiết kế của Tu-160 (Ảnh: RBTH)

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 (được các phi công gọi với biệt danh 'Thiên nga trắng' vì vẻ ngoài của nó) là phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom mạnh mẽ nhất của Liên Xô - Tu-160.

Ngày trước, nó được sử dụng như một loại vũ khí răn đe và là một phần quan trọng trong "bộ ba hạt nhân" của quân đội Nga. Máy bay có khả năng đem theo 40 tấn vũ khí hạt nhân và thả chúng xuống những kẻ thù ở cách xa hàng nghìn km.

Tuy nhiên, trong những năm 2020, Tu-160 được cho là đã quá già nua và cần được "nghỉ hưu". Sau 40 năm phục vụ trong quân ngũ, chú "thiên nga" cũ cần có một người kế nhiệm.

Alexander Hramchihin, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Phân tích Chính trị và Quân sự Nga cho biết: "Lúc đầu, Nga dự định chế tạo và áp dụng cho quân đội các máy bay ném bom chiến lược PAK DA thế hệ mới vào thời điểm này. Tuy nhiên, quá trình phát triển đã bị trì hoãn và thay vào đó, quân đội đã quyết định nâng cấp những chiếc máy bay ném bom chiến lược của Liên Xô. Các máy bay trước đây được sử dụng lần đầu tiên kể từ khi chúng được tạo ra trong chiến tranh Syria. Chúng được giao nhiệm vụ ném bom vào các căn cứ địch tại Syria. Trước đó, chúng chỉ được sử dụng cho các nhiệm vụ tuần tra trên lãnh thổ của Nga".

Những nâng cấp của "Thiên nga trắng" thế hệ mới

Tu-160 trong chuyến bay thử nghiệm (Ảnh: RBTH) ảnh 2

Tu-160 trong chuyến bay thử nghiệm (Ảnh: RBTH)

Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí ‘Homeland Arsenal' cho biết: "Nga đã thay đổi mọi thứ bên trong máy bay Tu-160 thế hệ mới. Chúng được trang bị các hệ thống định vị, thiết bị vô tuyến, động cơ mới và có thể sử dụng các loại tên lửa, bom chiến lược mới, bao gồm cả các loại tên lửa siêu thanh".

Việc quyết định loại bỏ đi khả năng lượn trên chiếc Tu-160M2 đã vấp phải rất nhiều chỉ trích. Một số chuyên gia cho rằng Tu-160M2 không đủ khả năng để vượt qua các đơn vị phòng không của kẻ thù tiềm năng và không có khả năng bay với tốc độ siêu thanh. Tuy nhiên, những chiếc Tu-160M2 đều có khả năng tấn công mục tiêu của đối phương mà không cần rời khỏi không phận của Nga. Nếu Tu-160M2 bị radar phòng không địch phát hiện thì cũng không phải là vấn đề lớn vì máy được bảo vệ bên trong lãnh thổ Nga.

Tu-160M2 trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên (Ảnh: RBTH) ảnh 3

Tu-160M2 trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên (Ảnh: RBTH)

"Ưu điểm lớn nhất của Tu-160M2 là khả năng bắn tên lửa xa hàng nghìn km. Máy bay được trang bị tên lửa hành trình X-101 và X-102 có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 5.000 km. Trong những năm tới, Tu-160M2 sẽ được trang bị thêm những loại tên lửa siêu thanh không thể bị phát hiện bởi radar", ông Korotchenko chia sẻ.

Ông Korotchenko cho biết thêm rằng Tu-160M2 sẽ được không quân Nga sử dụng ít nhất trong vòng 20 năm, trước khi nó được thay thế bằng máy bay ném bom chiến lược PAK DA thế hệ mới.

Theo RBTH