Thêm động thái điều tra sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ

VieTimes -- Ủy ban Hạ viện Mỹ vừa chấp thuận lập Ban điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử 2016, một động thái mới nhất nhằm tìm ra mối liên hệ của các thành viên Nội các Donald Trump với Nga.
Các đối thủ của Tổng thống  Trump luôn tìm cách moi móc ông về mối quan hệ với Tổng thống Nga Putin
Các đối thủ của Tổng thống Trump luôn tìm cách moi móc ông về mối quan hệ với Tổng thống Nga Putin

Các thành viên của Ban này vừa xác nhận sẽ tiến hành nghiên cứu một cách kỹ càng các mối liên quan giữa chiến dịch bầu cử của Donald Trump và Nga.

Nhà Trắng luôn phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong suốt chiến dịch tranh cử.

Bộ Tư pháp đã khẳng định, ông Jeff Sessions - vị  Chưởng lý mới được bổ nhiệm, trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử, đã có cuộc trò chuyện với đại sứ của Nga.

FBI và Ủy ban Tình báo Thượng viện cũng đang xem xét yêu cầu điều tra về  sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ.

Trước đó, phía Nga đã phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Uy ban Tình báo của Hạ viện, vốn đã tiến hành điều tra Nga trong nhiều năm, cho biết sẽ mở rộng danh mục yêu cầu điều tra, bao gồm cả các hoạt động của Nga trong cuộc bầu cử và "sẽ không để sót một kẽ đá nào”.

Hiện tại, FBI và Ủy ban Tình báo Thượng viện vẫn dang điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử.

Các cuộc điều tra do CIA và các cơ quan khác đã xác định, chính quyền của ông Putin có nỗ lực để giúp Donald Trump đắc cử và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton.

Nhưng một câu hỏi quan trọng vẫn còn để ngỏ: Những thành viên bộ máy tranh cử của Trump biết về điều này nhiều đến đâu?

Ông Michael Flynn (thứ hai bên trái) - cựu Cố vấn an ninh Quốc gia của ông Trump -  chụp ảnh cùng Tổng thống Nga V. Putin (thứ hai bên phải), tháng 12/2015. Ảnh bbc.com

Tổng thống Trump và ekip của ông đã nhiều lần khẳng định, họ không biết gì về sự tiếp xúc  với các quan chức Nga trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử.

Một thông báo cho hay, Trưởng ban -  ông Devin Nunes ( thuộc Đảng Cộng hòa) và thành viên của ban (thuộc Đảng Dân chủ) đã chấp thuận việc tiến hành điều tra.

Cho đến nay, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn do dự trong việc chấp nhận yêu cầu của Đảng Dân chủ cho mở cuộc điều tra.

Tổng thống Trump đã bị đeo bám bởi những câu hỏi về mối quan hệ giữa các cố vấn của ông với Moscow từ thời bắt đầu chiến dịch tranh cử. Nhà Trắng đã mạnh mẽ phủ nhận những cáo buộc này.

Hãng tin Associated Press đưa tin, hôm thứ Ba vừa rồi, các luật sư của  Nhà Trắng đã  hướng dẫn nhân viên trong bộ máy của ông Trump giữ lại các tài liệu có thể liên quan đến  sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tháng 11 ở Mỹ..

Tuần trước, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer nói: "Có sự lo ngại thật sự rằng, một số người trong chính quyền có thể cố gắng che đậy mối quan hệ với Nga bằng cách xóa các email, văn bản và hồ sơ khác, giúp làm sáng tỏ những mối liên hệ đó."

Cộng đồng tình báo Mỹ thì đã kết luận rằng, tin tặc Nga đã tấn công các tổ chức cơ sở Đảng  dân chủ để giúp ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton.

K.H Theo bbc.com