Cố vấn an ninh Mỹ “ngã ngựa“: Vố đau với Donald Trump và Nga?

Phản ứng nóng trước vụ tướng Michael Flynn, cố vấn An ninh Quốc gia của tân tổng thống Mỹ Donald Trump - bị buộc phải từ chức, một lãnh đạo cao cấp Thượng Viện Nga ngày 14/2 cho rằng điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy quan điểm bài Nga đã quay trở lại Nhà Trắng. 
Ông Michael Flynn
Ông Michael Flynn

Mối lo ngại của lãnh đạo Nga này không phải là không có cơ sở vì Cố vấn An ninh Mỹ vừa từ chức là một nhân vật nổi tiếng thân Nga và được cho là đã có ảnh hưởng quan trọng trên chiều hướng xích lại gần Mátxcơva của tân chính quyền Mỹ.

Ông Michael Flynn, cựu giám đốc cơ quan tình báo quân đội Mỹ, là một trong những gương mặt hiếm hoi trong giới quân đội Mỹ đã nhiệt tình ủng hộ ông Donald Trump trong thời vận động tranh cử và đã được ông Trump tin tưởng đến mức trao cho nhiệm vụ trọng yếu là Cố vấn An ninh Quốc gia.

Trong thời gian trước đây, viên tướng quân đội này không hề che giấu quan điểm thân Nga của ông, thậm chí còn công khai ở bên cạnh tổng thống Nga Vladimir Putin nhân một buổi dạ tiệc vào tháng 12/2015.

Vào mùa hè 2016, tướng Michael Flynn còn thừa nhận quan điểm thân Nga khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Mỹ The Washington Post : «Chúng ta đã đánh bại được Hitler nhờ quan hệ với Nga, vì vậy lập trường của tôi thực sự là coi quan hệ với Nga là một nhân tố cần thiết cho lợi ích chung của chúng ta, bao gồm cả việc tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo».

Ông Flynn còn bị chỉ trích đã sẵn sàng nhận tiền từ các nhóm vận động tại Mỹ được Nga tài trợ. Và giọt nước tràn ly là cuộc tiếp xúc với đại sứ Nga tại Washington trước khi ông nhậm chức cố vấn an ninh, đã dẫn đến việc ông phải từ chức, vỏn vẹn 4 ngày sau khi thông tin về cuộc tiếp xúc qua điện thoại bị báo chí Mỹ tiết lộ.

Tổng thống Nga Putin bắt tay ông Flynn trong buổi tiệc 2015
Tổng thống Nga Putin bắt tay ông Flynn trong buổi tiệc tháng 12/2015

Cụ thể vào thời điểm cuối tháng 12/2016, đúng vào lúc chính quyền Obama ban hành các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, ông Michael Flynn lúc đó đã trấn an đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak rằng tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhẹ tay hơn nhiều đối với Mátxcơva.

Theo hai nhật báo Washington Post và New York Times đã tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện, thì hành động của ông Flynn đã vi phạm luật pháp. Báo chí Mỹ còn tiết lộ thêm là bộ Tư pháp Mỹ từng cảnh báo Nhà Trắng rằng sai phạm đó của ông Michael Flynn có thể bị Nga lợi dụng để bắt bí.

Theo nhận định của hãng tin Anh Reuters, trong thời gian qua, ông Michael Flynn đã thường xuyên làm cho giới hoạch định chính sách đối ngoại tại Washington bất bình khi ông liên tục thuyết phục tổng thống Trump sưởi ấm quan hệ với Nga.

Nay với việc ông phải rời chức vụ sau một tai tiếng dính líu trực tiếp đến Nga, đà sưởi ấm quan hệ ghi nhận trong thời gian gần đây có nguy cơ bị chững lại. Trả lời Reuters, một quan chức Mỹ cho rằng việc mất đi một người bênh vực cho một đường lối nhẹ nhàng với Mátxcơva là vố đau mới cho xu thế xích lại gần Nga hơn, sau hai vố khác hành vi của Nga tại Ukraine và Syria và thái độ phản đối việc loại bỏ lệnh trừng phạt Nga nơi các nghị sĩ đảng Cộng hòa, chiếm đa số tại Quốc hội Mỹ. Theo quan chức này, việc ông Micheal Flynn ra đi sẽ khiến cho việc thay đổi chính sách đối với Nga khó có thể xảy ra, ít ra là trong ngắn hạn.