Thảm sát tại trường đại học ở Kenya, 147 sinh viên thiệt mạng

4 chiến binh Al-Shabab đã tấn công một trường đại học ở Kenya, giết chết ít nhất 147 người và làm bị thương gần 80 người khác.
4 tay súng tấn công trường Đại học Garissa khiến 147 sinh viên thiệt mạng
4 tay súng tấn công trường Đại học Garissa khiến 147 sinh viên thiệt mạng

Giới chức Kenya cho biết, các tay súng xông vào các lớp học của trường Đại học Garissa vào sáng 2-4, bắt giữ một vài con tin và ra lệnh cho tất cả các sinh viên nằm xuống sàn nhà, tuy nhiên, một vài sinh viên đã cố gắng chạy trốn. Vụ nổ súng khiến 147 sinh viên thiệt mạng, gần 80 người bị thương và 587 sinh viên may mắn trốn thoát.

 “Các tay súng gài bom trên người và mang theo AK-47 để tấn công. Khi cuộc bao vây kết thúc, 4 chiến binh Al Shabab đã kích hoạt bom tự sát, khiến một vài nhân viên an ninh đứng xung quanh bị thương”, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Kenya Joseph Nkaissery cho hay. 

Ông Nkaissery cũng nói rằng các hoạt động đảm bảo an ninh trong khuôn viên trường Garissa vẫn được tiếp tục, một lệnh giới nghiêm được ban hành trong khu vực. Bốn quận gần biên giới Kenya-Somalia là Garissa, Wajir, Mandera và Tana River sẽ đươc áp dụng lệnh giới nghiêm đến sáng nay 3-4.

Trong khi đó, các sinh viên bị thương được đưa đi cấp cứu ngay lập tức, 9 sinh viên bị thương nặng được chuyển đến thủ đô Nairobi để điều trị.

Augustine Alanga, một sinh viên sống sót cho biết “Thật kinh khủng, súng bắn khắp mọi nơi, trong khi trường của chúng tôi chỉ có hai nhân viên cảnh sát bảo vệ”. Một nhân chứng khác lại nói rằng các tay súng bước vào ký túc xá, mở cửa và hỏi những người bên trong là người Hồi giáo hay Kito hữu. “Nếu bạn là một Kito hữu, bạn sẽ bị bắn ngay lập tức”, Collins Wetangula nói. 

Thảm sát tại trường đại học ở Kenya, 147 sinh viên thiệt mạng ảnh 1

Vụ tấn công là đòn trả đũa với giới chức Kenya 

Trước đó, các thành viên của Al-Shabab tuyên bố họ chỉ bắt giữ các con tin là tín đồ Kito hữu và giải phóng cho những sinh viên theo đạo Hồi. Vụ tấn công trường Đại học Garissa là một đòn trả đũa đối với giới chức Kenya bởi trong tháng 10-2011, quân đội nước này đã  sang Somalia để ngăn chặn những người Hồi giáo qua biên giới và bắt cóc người. Hành động này đã gây một tác dụng ngược lại khiến Al-Shabab tăng cường hoạt động ở Kenya.

Chính phủ Kenya cho rằng Mohamed Kuno, một thủ lĩnh al-Shabab cao cấp là chủ mưu cuộc tấn công. Ông Kuno từng là hiệu trưởng của một trường đại học Hồi giáo ở Garissa và từ chức năm 2007. 

Thảm sát tại trường đại học ở Kenya, 147 sinh viên thiệt mạng ảnh 2

Chính phủ Kenya treo thưởng hơn 200.000 USD để bắt giữ kẻ chủ mưu Mohamed Kuno

Sau vụ việc, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lên án hành động mà ông gọi là một "cuộc tấn công khủng bố" và nói rằng Liên Hiệp Quốc sẵn sàng giúp đỡ Kenya "ngăn chặn khủng bố và chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực".

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân và ra lệnh “khẩn cấp" để đảm bảo các tân binh cảnh sát bắt đầu luyện tập ngay lập tức. "Chúng tôi đã phải chịu đựng những điều khủng khiếp do thiếu nhân viên an ninh," ông nói.

Theo: An ninh Thủ đô