​Tên lửa Mỹ mất tích, xuất hiện ở Cuba

Ngày 8-1, báo chí Mỹ đưa tin một quả tên lửa Hellfire của quân đội Mỹ bất ngờ mất tích và đã xuất hiện tại Cuba. 
Một quả tên lửa Hellfire - Ảnh: Global Security
Một quả tên lửa Hellfire - Ảnh: Global Security

Các quan chức Washington lo ngại Havana có thể chia sẻ công nghệ tên lửa Mỹ với Trung Quốc, Nga hoặc Triều Tiên.

Theo báo Wall Street Journal, nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ cuộc hành trình của quả tên lửa không đối đất Hellfire (lửa địa ngục) bắt đầu từ đầu năm 2014. Khi đó nó được hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin vận chuyển từ sân bay quốc tế Orlando International Airport tới Tây Ban Nha.

Một cuộc tập trận của NATO ở Tây Ban Nha đã sử dụng quả tên lửa này. Và từ đây, lẽ ra nó phải được đưa trở lại Mỹ. Tuy nhiên các quan chức khi giám sát việc vận chuyển thiết bị quân sự lên một chiếc máy bay rời Tây Ban Nha phát hiện quả tên lửa Hellfire mất tích.

Sau khi điều tra, quân đội Mỹ xác định quả tên lửa này đã được đưa lên một chiếc xe tải của hãng hàng không Air France. Xe tải chở tên lửa tới sân bay Charles de Gaulle ở Paris (Pháp). Tại đây, quả tên lửa được đưa lên một chuyến bay của Air France tới Cuba.

Nhà chức trách Havana đã thu giữ quả tên lửa này. Hãng Lockheed Martin thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ mất tích hi hữu này vào tháng 6-2014. Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra vụ việc. Chưa rõ việc tên lửa được đưa tới Cuba là hành vi vô tình hay cố ý.

Sự kiện này xảy ra trong thời điểm Washington và Havana nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương. Mỹ và Cuba chính thức nối lại quan hệ hồi tháng 7-2015 và mở lại đại sứ quán ở thủ đô hai nước.

Tuy nhiên Washington vẫn chưa thuyết phục được Havana trả lại quả tên lửa này. Các quan chức Mỹ cho biết họ không lo ngại khả năng quân đội Cuba tháo dỡ quả tên lửa. Mối lo lớn nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ là Cuba có thể chia sẻ công nghệ tên lửa Hellfire với các quốc gia đối thủ của Mỹ như Trung Quốc, Nga và CHDCND Triều Tiên. 

Theo Tuổi trẻ