Tây Ban Nha: Bắt giữ người đàn ông dọa lây COVID-19 cho đồng nghiệp và khiến 22 người nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ một người đàn ông trốn cách ly, đến nơi làm việc và phòng tập trong khi có triệu chứng COVID-19, khiến 22 người khác bị nhiễm bệnh.
Nghi phạm truyền COVID-19 cho 22 người ở Tây Ban Nha đã bị cảnh sát bắt giữ (Ảnh: Reuters)
Nghi phạm truyền COVID-19 cho 22 người ở Tây Ban Nha đã bị cảnh sát bắt giữ (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Quốc gia đã khởi động một cuộc điều tra vào thời điểm cuối tháng 1 năm nay, sau khi nắm được thông tin rằng một đợt bùng phát dịch ở Manacor, thị trấn nằm trên đảo Mallorca, có khả năng là do một cá nhân cố gắng che giấu bệnh COVID-19 của mình.

Theo chính quyền Tây Ban Nha, nghi phạm 40 tuổi này đã được các đồng nghiệp khuyên nhủ về nhà sau khi ông xuất hiện các triệu chứng bệnh COVID-19. Ngay khi công việc trong ngày hoàn thành, người đàn ông này đã đến một trung tâm y tế để xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, thay vì chờ đợi kết quả, ngày hôm sau, ông đi đến phòng tập gym và đến chỗ làm việc, dù bản thân đã bị sốt hơn 40 độ C.

Sếp của ông đã yêu cầu ông rời khỏi công ty, nhưng bị ông từ chối. Thay vào đó, người đàn ông này đi dạo quanh công ty của mình, mở khẩu trang ra và ho, nói với những người đồng nghiệp rằng: “Tôi sẽ truyền virus corona cho tất cả các người”.

Sau giờ làm, người đàn ông nhận được thông báo kết quả xét nghiệm PCR rằng ông dương tính với COVID-19.

Nhiều đồng nghiệp của ông ở công ty sau đó đi xét nghiệm xem họ có bị nhiễm hay không. Kết quả là 5 người dương tính, những người này còn truyền bệnh cho thân nhân của mình, trong đó có 3 trẻ em. Tại phòng tập gym mà nghi phạm xuất hiện, 3 người dương tính với COVID-19, và họ cũng truyền bệnh cho người thân cho gia đình mình.

Tính tổng cộng, người đàn ông này đã lây nhiễm COVID-19 trực tiếp hoặc gián tiếp cho 22 người, 8 trong số họ là trực tiếp, 14 là gián tiếp. Không có người nào trong số này bị nặng đến mức phải nhập viện.

Người đàn ông trên đã bị bắt giữ trong hôm thứ Bảy tuần trước và hiện đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Đây không phải lần đầu tiên mà lời đe dọa truyền COVID-19 cho người khác gây ra hậu quả về mặt pháp lý. Tháng 3 vừa qua, một người đàn ông nghi lái xe trong lúc say rượu ở Hà Lan đã chịu bản án 10 tuần sau song sắt, sau khi chủ ý ho vào mặt viên cảnh sát đã bắt giữ ông. Nghi phạm này ban đầu lớn tiếng rằng bản thân đã bị nhiễm COVID-19, nhưng kết quả xét nghiệm là âm tính.

Ở nhiều quốc gia, việc trốn cách ly hoặc cố ý truyền bệnh COVID-19 cho người khác có thể chịu mức án phạt tiền rất nặng, thậm chí phạt tù.