Tàu TQ trang bị súng tiếp tục áp sát đảo tranh chấp với Nhật

Hai tàu Trung Quốc, bao gồm một tàu mang vũ khí, đã đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản chiều 8/1.
Tàu Nhật ngăn tàu Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp. Ảnh: Reuters
Tàu Nhật ngăn tàu Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp. Ảnh: Reuters

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG), hai tàu Hải cảnh của Trung Quốc, gồm một tàu có trang bị súng, đã đi vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư tại biển Hoa Đông. Vụ việc xảy ra lúc 14h20 ngày 8/1 (giờ địa phương).

JCG cho hay, hai tàu Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển này sau khoảng 100 phút.

Nhật Bản hôm 3/1 cũng phát hiện 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc có vũ trang tiến gần quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Trước đó, tàu Trung Quốc có vũ trang áp sát quần đảo tranh chấp vào ngày 22/12 và 26/12/2015.

Ngày 7/1, Nhật Bản tiếp tục phát hiện một tàu khảo sát Trung Quốc đang hạ đường ống xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, cách đảo Okinawa 340 km (khoảng 180 hải lý) về phía nam. Tàu tuần duyên Nhật đã yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực và cho rằng đây là hoạt động trái phép.

Theo Kyodo News, đây là ngày thứ 3 liên tiếp Nhật Bản phát hiện các tàu khảo sát tài nguyên hàng hải của Trung Quốc ở vùng biển gần Okinawa.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chính phủ Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục dành cho quốc phòng vào ngày 24/12/2015. Theo đó, nước này sẽ chi gần 42 tỷ USD cho kế hoạch mua sắm vũ khí và trang bị quân sự trong năm tài khóa 2016. Động thái của Tokyo được cho là nhằm đối phó với những hoạt động của Trung Quốc trên các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Theo Zing