Tàu hải cảnh Trung Quốc cản Indonesia bắt tàu đánh cá trái phép

Indonesia tuyên bố nước này triệu đại sứ Trung Quốc tại Jakarta vào ngày 21/3 sau khi một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép quanh quần đảo Natuna.
Một tàu cá của Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Một tàu cá của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Thủy sản Indonesia, bà Susi Pudjiastuti, cho biết, khi Indonesia cố gắng bắt tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển gần khu vực tranh chấp trên Biển Đông, thì một tàu hải cảnh Trung Quốc tới ngăn cản, theo Reuters.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu đại sứ Trung Quốc giải thích về việc nếu họ nói 'đường 9 đoạn' không bao gồm Natuna vậy tại sao họ vẫn đánh cá trái phép ở đó”, bà Pudjiastuti nói và cho biết thêm Bộ Ngoại giao Indonesia sẽ triệu hồi đại sứ Trung Quốc vào ngày 21/3.

"Chính phủ của họ không nên đứng đằng sau hoạt động đánh bắt trái phép và không có kiểm soát này", Bộ trưởng Thủy sản Indonesia nhấn mạnh.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố về cái gọi là "đường 9 đoạn" hay "đường lưỡi bò" nuốt gần trọn Biển Đông. Indonesia không phải là bên tranh chấp tại Biển Đông, nhưng nước này lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ đưa quần đảo Natuna giàu tài nguyên mà Indonesia đang kiểm soát vào cái gọi là "đường 9 đoạn". Quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông, giữa bán đảo Mã Lai và đảo Borneo. 

Hồi tháng 11/2015, Indonesia tuyên bố có thể sẽ kiện Trung Quốc ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông không được giải quyết thông qua đối thoại. Indonesia nhấn mạnh, yêu sách "đường 9 đoạn" do Trung Quốc vẽ ra là vấn đề không chỉ riêng nước này phải đối mặt mà nó cũng tác động trực tiếp tới lợi ích của Malaysia, Brunei, Việt Nam và Philippines.

Indonesia tin rằng yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc đối với một phần quần đảo Natuna là "không có cơ sở pháp lý".

Theo Zing