Syria "ngạc nhiên" khi không thấy cam kết của phe đối lập

Truyền thông khu vực cho biết, Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura ngày 1/11 đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tại thủ đô Damascus, trong đó hai bên thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc đàm phán quốc tế mở rộng về cuộc chiến Syria diễn ra ngày 30/10 tại Vienna (Áo).
Toàn cảnh Hội nghị quốc tế về Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh Hội nghị quốc tế về Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, ông de Mistura đã trao cho Ngoại trưởng nước chủ nhà "bản báo cáo chi tiết" của cuộc đàm phán giữa các cường quốc toàn cầu cũng như Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) diễn ra cuối tuần trước tại Vienna (Áo). 

Ông Muallem đã nhấn mạnh tầm quan trọng của "nhiều điểm" trong bản tuyên bố được đưa ra cuối hội nghị Vienna. 

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Syria cho biết, ông ngạc nhiên rằng bản tuyên bố đã không bao gồm cam kết của "những người được biết là ủng hộ chủ nghĩa khủng bố" - ám chỉ phe đối lập.

Các đại diện của Liên hợp quốc và EU cùng với các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ 17 quốc gia đã tham gia cuộc đàm phán mở rộng ngày 30/110 tại thủ đô Vienna của Áo nhằm thu hẹp những bất đồng và chia rẽ về cuộc chiến tại Syria, vốn khiến hơn 250.000 người thiệt mạng. 

Các nước tham dự hội nghị Vienna đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời nhất trí đề nghị L​iên hợp quốc làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa chính quyền và phe đối lập để dọn đường cho một hiến pháp mới và các bầu cử có sự giám sát của Liên hợp quốc.

Theo VietNam+