Syria: Mỹ dự kiến mở rộng can thiệp, phe đối lập muốn hợp tác với Nga

 Bộ trường Quốc phòng Mỹ cho biết đang có kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ ở Syria và Iraq nhằm ủng hộ lực lượng đối lập trong khi tướng "Quân đội Syria tự do" muốn hợp tác với Nga chống IS đang gây lên làn sóng tranh cãi về kết quả chiến cuộc và tương lai chính trị Syria.
Syria: Mỹ dự kiến mở rộng can thiệp, phe đối lập muốn hợp tác với Nga

Theo hãng tin NBC: Mỹ đang có kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ ở Syria và Iraq với mục đích ủng hộ đồng mình chống lại “nhà nước Hồi giáo”.

Ngày 27.10, Bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter tuyên bố sẽ tăng cường các phi vụ không kích tổ chức khủng bố IS. Như ông Carter trình bày, nội dung liên quan đến việc tăng cường tiến hành các đợt không kích của không quân Mỹ và lực lượng đồng minh, gia tăng số lượng và uy lực của các loại vũ khí tấn công IS.

Theo Financial Times: Lầu Năm Góc có kế hoạch không kích các khu vực khai thác dầu mỏ đang nằm trong quyền kiểm soát của IS.
Khác với thời điểm đầu của chiến dịch không kích IS. Lầu Năm Góc cùng không loại trừ khả năng tiến hành các chiến dịch trên bộ chống lại các lực lượng khủng bố IS. Financial Times trích lời phát biển của bộ trưởng Quốc phòng Carter: “chúng ta sẽ không kiềm chế...tiến hành các sứ mệnh trực tiếp, dù đó là tấn công đường không hay các hành động tác chiến trên bộ” ông nói trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ.

Theo nguồn tin trên, có thể hiểu Lầu Năm Góc hoàn toàn có khả năng tiến hành các hoạt động không kích mạnh mẽ hơn vào các vị trí của IS đồng thời xem xét khả năng đưa các đơn vị quân đội Mỹ tiến sát đến tuyến chiến đấu với lực lượng khủng bố, khi các chiến binh IS sẽ chạy về Iraq.

Theo Ria.Novosti: Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tướng Joseph Dunford tuyên bố Mỹ có thể sẽ lập vùng cấm bay trên không phận Syria, nhưng cũng có những vấn đề chính trị, gây ảnh hưởng đến biện pháp này. Nhưng chúng tôi dự kiến sẽ tăng cường chiến dịch không kích chống IS.

Trước đây, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Lầu Năm Góc chưa sẵn sàng kế hoạch lập vùng cấm bay ở Syria để đệ trình văn phòng Nhà Trắng.

Từ một động thái khác ông Carter tuyên bố Mỹ vẫn mở rộng cửa đối với Moscow để Nga có thể tham gia liên minh và đóng góp tích cực vào tiến trình giải quyết vấn đề xung đột ở Syria.

Những cáo buộc của Phương Tây về việc nga không kích vào dân thường ở Syria đã khiến Bộ quốc phòng Nga nổi giận và đòi hỏi các quốc gia phương Tây, hoặc phải đưa ra những chứng cứ chứng minh cho cáo buộc của mình, hoặc phải có những tuyên bố bác bỏ.

Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov ngày thứ ba đã có cuộc gặp tùy viên quân sự của các nước NATO, và Saudi Arabia, ông yêu cầu họ cung cấp bằng chứng về một hồ sơ báo cáo về vụ đánh bom vào  bệnh viện và các công dân của Syria của không quân Nga hoặc bác bỏ những tuyên bố này.

Bộ quốc phòng Nga sẽ nhận định những tuyên bố về việc “không kích vào bệnh viện và dân thường ở Syria là những thông tin “công kích” của ‘chiến tranh truyền thông” chống Nga trong trường hợp những đại diện nước ngoài không đưa ra được những chứng cứ chứng minh được sự thực của hồ sơ báo cáo trên.

Bộ quốc phòng Nga cũng kêu gọi các nước NATO thảo luận các vấn đề về an ninh thế giới từ nguyên tắc bình đẳng và hiểu biết lẫn nhau. Thứ trưởng bộ quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố, tất cả các quốc gia thuộc khối quân sự Bắc Đại Tây dương đều được mời tham dự Hội nghị quốc tế IV sẽ được tổ chức tại Moscow vào ngày 16 tháng tư. Chủ đề chính của diễn đàn tuyên bố các vấn đề về an ninh chung trên thế giới.

“ Cánh cửa của Bộ quốc phòng Nga luôn mở với tất cả mọi quốc gia, chúng tôi không có những hạn chế nào với bất cứ ai, công kích chúng tôi hay không đồng ý với chúng tôi. Chúng tôi mời: hãy đến và cởi mở, công khai nói về tất cả những vẫn đề mà chúng ta phải đối mặt trước truyền thông thế giới, quan trọng hơn là chấm dứt các hành động đào bới, sử dụng các công cụ ngoại giao để cáo buộc vô cớ lẫn nhau về những tội lỗi kinh khủng, cùng suy nghĩ và thảo luận, chúng ta sẽ sống với nhau thế nào”. Ông nói.

Hội nghị An ninh Bộ Quốc phòng Nga được tiến hành hàng năm. Hơn 200 đại biểu đến từ hàng chục quốc gia và 6 tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc, khẳng định sự tham gia của mình vào diễn đàn sắp tới.

Chuẩn tướng “Quân đội Syria Tự do”  tuyên bố để ngỏ khả năng hợp tác cùng với Nga. Ông nói: “Quan điểm chính trị của chúng ta khác với quan điểm của Nga. Tôi cho rằng mối quan hệ hợp tác liên quan đến sứ mệnh chống “nhà nước Hồi giáo” IS sẽ có kết quả tích cực. Ông phát biểu với hãng tin Sputnik.

"Quân đội Tự do Syria hiện đang gặp phải tình trạng chia rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo chỉ huy, các thành viên có những góc nhìn khác nhau về kế hoạch hành động của quân đội tự do. Chúng tôi chống lại thể chế, chống IS và chống “Jabhad – en Nursa”. Nhưng nếu có được thỏa thuận với Nga, điều đó sẽ không ở cấp độ sáng kiến, sẽ hình thành Bộ tư lệnh mới.

Quân đội Syria tự do bao gồm các nhóm vũ trang và các tổ chức quân sự, tiến hành cuộc chiến nhằm mục đích lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nòng cốt của SAA là các cựu quân của quân đội chính phủ Syria đã chuyển sang phía đối lập. Bộ máy lãnh đạo PAS là Hội đồng quân sự cao, được sự ủng hộ của Hội đồng dân tộc Syria và Bộ Tổng tham mưu Lực lượng đối lập, nhưng trên thực tế các tổ chức và các nhóm quân sự hầu như không liên kết phối hợp với bộ máy lãnh đạo trong các chiến dịch quân sự. 

Theo QPAN