Sứ mệnh vô cùng khó khăn, giải phóng tuyến đường Palmyra - Deir Ezzor

VietTimes -- Trận chiến giải phóng thành phố cổ Palmyra (Tadmur) và Qaryatayn làm hồi sinh sức sống mới vào quân đội Syrian, hầu như kiệt sức trong cuộc chiến vớiIS kéo dài nhiều năm trên sa mạc Syria rộng lớn.

Sứ mệnh vô cùng khó khăn, giải phóng tuyến đường Palmyra - Deir Ezzor

Tinh thần chiến đấu nâng cao, quân đội Syria đẩy mạnh tiến công hướng Đông về phía sông Euphrates, lần đầu tiên triển khai cuộc tấn công đánh vào IS kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột bạo lực dữ dội này.

Nhưng cuộc chiến giải phóng quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor không phải là một chiến dich dễ dàng. Thực tế, quân đội Syria đang tiến vào một chiến trường mới, nơi mà có thể nói IS áp luật chơi trên mỗi inch của sa mạc giữa Palmyra và thành phố Deir Ezzor.

Một trong những vấn đề khiến các lực lượng vũ trang Syria phải rút lui trước khi  IS đánh chiếm Sukhinah và Palmyra tháng 5.2015 do các nhóm khủng bố liên tục tấn công cắt tuyến đường quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor và khống chế hoàn toàn tuyến đường cho đến thời điểm này.

Giành lại và khai thông tuyến đường Palmyra-Deir Ezzor sẽ là thành công tuyệt vời về lý thuyết trong chiến tranh. Nhưng  nếu các lực lượng vũ trang Syria không xây dựng vùng đệm an ninh xung quanh tuyến đường chiến lược này, sẽ rất nhanh chóng, IS lại mở một cuộc tấn công cắt đứt đường tiếp tế đến Deir Ezzor một lần nữa.

Nguyên nhân chính là sự hiện diện cụm binh lực lớn IS dọc tuyến đường Tabaqa-Sukhanah, nối với đường quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor.  Con đường này các nhóm khủng bố đang sử dụng để vận chuyển dầu tới tỉnh Al-Raqqa.

Nếu các lực lượng vũ trang Syria quyết tâm giải phóng quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor, quân đội Syria sẽ phải đánh tiếp về phía bắc hướng tỉnh Al-Raqqa để đảm bảo sự an toàn của tuyến đường.

Như chúng ta đã thấy trong quá khứ (Cao tốc Khanasser), Quân đội Syria đã không thành công trong việc tạo vùng đệm thích hợp xung quanh các tuyến đường cung cấp quan trọng và IS đã nhanh chóng tấn công cắt đứt tuyến đường tiếp vận. Nguy cơ này có thể sẽ xảy ra, dẫn đến nhiều thất bại trong trận chiến nếu để IS có thời gian hồi phục binh lực.

Đường đến Deir Ezzor từ Palmyra

NT