Sự cố "hỏa lực thân thiện" ở tam giác Palmyra, hàng chục binh sỹ Syria tử thương

VietTimes -- Ngày 21.03.2016, một quả tên lửa Nga đã đánh nhầm vào trận địa Quân đội Syria ở vùng nông thôn Palmyra, khiến 17 binh sĩ thiệt mạng và 26 người khác bị thương khi đang diễn ra trận chiến khốc liệt với IS.
Sự cố "hỏa lực thân thiện" ở tam giác Palmyra, hàng chục binh sỹ Syria tử thương

Theo phóng viên chiến trường đi cùng các lực lượng vũ trang Syria trên vùng nông thôn Palmyra, quả tên lửa đã đánh trúng trận địa một nhóm binh sĩ thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Syria, gây thương vong toàn bộ đơn vị và sĩ quan chỉ huy Ali Rahmoun.

Tai nạn hỏa lực đồng minh diễn ra gần Tam giác Palmyra, khu vực chiến trường đang diễn ra các cuộc quần chiến giữa lực lượng vũ trang Syria với các nhóm chiến binh tử chiến IS.

Sự cố diễn ra ngoài ý muốn, nhưng tình huống này cho thấy, hoạt động liên kết phối hợp yếu kém giữa trinh sát pháo binh đi cùng quân đội Syria với hỏa lực yểm trợ của lực lượng đồng minh đã gây tổn thất nghiêm trọng cho lực lượng bộ binh tác chiến trên chiến trường.

Một số báo chí phương Tây ồn ào đưa tin IS đã diệt 26 binh sĩ Syria tại Palmyra ngày 21.03, thông tin này hoàn toàn không chính xác, thương vong chủ yếu trong ngày là đã là hậu quả của sự cố “pháo binh đấm lưng bộ binh”.

Các lực lượng vũ trang Syria và Nga không đưa ra bất cứ bình luận gì về sự cố này, cuộc điều tra đang được tiến hành.

NT