Stratfor: Mỹ và Nga đã quyết sẽ thỏa hiệp về Syria và Ukraine

Theo nhận xét của các chuyên gia thuộc công ty phân tích và tình báo tư nhân Stratfor, Moskva và Washington đã có những bước tiến tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau trong hai cuộc khủng hoảng lớn: Syria và Ukraine.
Stratfor: Mỹ và Nga đã quyết sẽ thỏa hiệp về Syria và Ukraine

Tin đồn về một "thỏa thuận" hoặc thỏa hiệp tiềm năng giữa phương Tây và Moskva đã xuất hiện sau khi trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland có cuộc tiếp xúc với cố vấn tổng thống Nga Vladislav Surkov tại Kaliningrad - các nhà phân tích cho biết. 

Straffor cũng lưu ý tới cuộc hội đàm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Zurich hồi tháng Giêng. Hai ngày sau đó, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, ông Kerry đã đề cập đến khả năng gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga "trong những tháng tới". 

Đây là tuyên bố rất đáng chú ý trong tương quan lập trường trừng phạt Nga của Mỹ vốn gay gắt hơn các nước châu Âu, — chuyên gia từ Stratfor khẳng định.

Cuộc khủng hoảng Syria sẽ là thành tố quan trọng của một thỏa hiệp triển vọng, tiềm ẩn những tiếp xúc lợi ích chung của hai nước. Rất có thể, Washington quan tâm hợp tác và muốn Nga tham gia vào quá trình đàm phán về tương lai chính trị của Syria. 

Ngoài ra, sự hiện hữu một kẻ thù chung như IS và lợi ích chung ngăn chặn mối đe dọa này còn tạo cơ hội hợp tác trong loạt các vấn đề khác. Theo Stratfor, Nga có thể đòi Hoa Kỳ nhượng bộ giảm bớt sự tập trung lực lượng của NATO trên biên giới với Nga.

Các chuyên gia Stratfor nhận định, yếu tố cản trở thỏa hiệp giữa Washington và Moskva trong vấn đề Ukraina chính là tình hình chính trị bất ổn định ở nước này. 

Chính phủ ngày càng mất tín nhiệm, cải cách hệ thống tư pháp giậm chân tại chỗ giáng đòn mạnh vào liên minh cầm quyền, đặc biệt là Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk. 

Xếp hạng uy tín của "Mặt trận nhân dân" do Thủ tướng dẫn đầu xuống thấp tới mức chính đảng này đã từ chối tham gia các cuộc bầu cử địa phương. 

"Hiển hiện những bằng chứng cho thấy cuộc xáo trộn sẽ diễn ra trong chính phủ Ukraine — ông Yatsenyuk có thể mất ghế thủ tướng trong vài tuần tới," — các chuyên gia Stratfor bổ sung.

Theo Sputnik