Kissinger: Dường như Nga-Mỹ đã bước vào cuộc chiến tranh lạnh mới

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger kêu gọi vạch ra “khái niệm chiến lược của quan hệ Mỹ-Nga, trong đó có thể giải quyết những vấn đề tranh chấp”. Đề xuất này nằm trong những phát biểu của ông Kissinger đăng tải trên The Washington National Interest.
Cựu Ngoại trưởng Kissinger
Cựu Ngoại trưởng Kissinger

Kissinger khái quát rằng tình trạng hiện nay của quan hệ song phương giữa Nga và Hoa Kỳ "có lẽ là tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh",  rằng "sự tin tưởng lẫn nhau của cả hai bên đều đổ vỡ”, và "đối đầu đã thay cho hợp tác".  Hơn thế nữa, "nhiều bình luận gia" ở cả hai nước đều xuất phát từ chỗ dường như Hoa Kỳ và Nga "đã bước vào cuộc chiến tranh lạnh mới", cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger nhận xét.

Theo lời ông, cá nhân ông nhìn thấy mối nguy hiểm chính của ngày hôm nay, "Cả trong xu thế trở lại đối đầu quân sự, cũng như trong việc củng cố ở hai nước những lời tiên tri tự thân” về đà suy giảm tồi tệ không tránh khỏi của bang giao.

“Lợi ích lâu dài của cả hai quốc gia đòi hỏi một trật tự thế giới, trong đó những cuộc khủng hoảng và chấn động hiện nay cần được chuyển hóa thành trạng thái cân bằng mới – tất cả phải đa cực và toàn cầu hơn”, chính khách huyền thoại và nhà khoa học chính trị uyên bác của nước Mỹ khẳng định.

Theo Sputnik