Medvedev nói “chiến tranh lạnh”, Đức vội chữa lời

VietTimes -- Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng thế giới hiện tại không ở trong tình trạng của một cuôc Chiến tranh Lạnh mới, còn Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khi phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich thì nói về yêu cầu quan trọng để không xảy ra một cuộc chiến như vậy.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

“Tôi tin chắc rằng chúng ta không ở trong tình trạng Chiến tranh Lạnh, chúng ta đang phải đối phó với phần lớn những xung đột thể loại mới, với những nguyên cớ mới,  với những cấu trúc xung đột kiểu mới”, ông Steinmeier tuyên bố như vậy, hôm  thứ Bảy tại Hội nghị an ninh Munich.

“Chúng ta hoàn toàn  không ở trong trạng thái Chiến tranh Lạnh. Tôi nghĩ rằng những ai sáng nay chăm chú nghe lời phát biểu của Thủ tướng Medvedev, nêu quan điểm trái với những tin tức báo cáo mà tôi đã đọc, hẳn cũng sẽ hiểu khác đi.  Chúng tôi hiểu ông Medvedev muốn nói rằng cần làm sao để tránh tình huống đẩy chúng ta đến Chiến tranh Lạnh”, Ngoại trưởng Đức nói thêm.

Trước đó, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev, khẳng định, mối quan hệ giữa NATO và Nga đã xấu đi trông thấy và đang trượt xuống mức một cuộc Chiến tranh lạnh mới.

Ông Medvedev tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra chính sách “không thân thiện và không minh bạch”.

“Hầu như mỗi ngày chúng tôi đều bị cáo buộc là mối đe dọa khủng khiếp nhất đối với NATO cũng như với châu Âu, Mỹ và một số nước khác. Mặc dù mối đe dọa thực sự đang tồn tại trong thế giới nhỏ bé của chúng ta - tôi hi vọng mọi người hiểu rằng – là một thứ hoàn toàn khác” - Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Đề cập về “điểm nóng” Syria, ông Medvedev kêu gọi các đối tác phương Tây “không đe dọa một cuộc đổ bộ” ở Syria, khẳng định rằng Moscow đang làm hết sức mình để mở đường cho một nền hòa bình lâu dài ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này. “Điều quan trọng là để cứu một nhà nước Syria thống nhất, ngăn không cho nó rơi vào cuộc chiến tôn giáo”.

“Thế giới không đủ sức chịu đựng thêm một Libya, Yemen hay Afghanistan khác. Các kết quả của một kịch bản như vậy sẽ là thảm hoạ cho toàn bộ Trung Đông” - ông Medvedev nói. 

Vị Thủ tướng Nga kết luận: “Chỉ có sự hợp tác hữu hiệu giữa Nga và Mỹ có thể giải quyết tình hình ở Syria. Tôi muốn nhấn mạnh rằng hợp tác thường xuyên giữa Nga và Mỹ sẽ là rất quan trọng”.

Nhược Sơn