Sputnik: Tướng Pháp đề xuất từ bỏ NATO và liên kết với Nga

VietTimes -- Báo Sputnik của Nga dẫn lời tướng Pháp Jean-Bernard Pinatel, chuyên gia về địa chính trị và tình báo kinh tế nới trên tờ Le Figaro rằng "Pháp nên từ bỏ NATO và liên kết với Nga".
Quân đội Pháp (ảnh minh họa).
Quân đội Pháp (ảnh minh họa).

Theo ông Jean-Bernard Pinatel, sự tồn tại của NATO có lợi cho Mỹ vì Mỹ muốn chia tách Nga và châu Âu.

Ông cho rằng nếu Nga trở thành đồng minh của các nước châu Âu trong những năm 90, siêu khối này có thể thách thức uy quyền toàn cầu của Mỹ - thứ quyền lực Hoa Kỳ có được cùng với sự sụp đổ của Liên Xô.

Nguy cơ đe dọa Hồi giáo lại mở ra cuộc tranh luận về vai trò lãnh đạo toàn cầu. Các sự kiện bi thảm gần đây ở châu Âu cho thấy rằng liên minh NATO không giúp được người dân châu Âu đối phó với các mối đe dọa khủng bố. 

Đồng thời, người châu Âu thấy rằng quân đội Nga hành động hiệu quả nhằm chống IS. Điều này khiến họ phải suy nghĩ về liên minh với quốc gia láng giềng phía Đông.

"Các bằng chứng đó đã nhận được bằng cái giá của 234 nhân mạng và 671 người bị thương kể từ năm 2012, không chỉ lung lay NATO, mà còn dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn khối này", — tướng Pháp tuyên bố.

Đồng thời, tướng Bernard Pinatel cho rằng lợi ích chiến lược và kinh tế của Nga và Pháp trùng hợp với nhau.

"Mong muốn của Hoa Kỳ đưa châu Âu trở lại không khí Chiến tranh Lạnh được thực hiện thông qua NATO và phục vụ lợi ích của Mỹ, cũng như các nhà lãnh đạo bất tài và tham nhũng ở châu Âu" — chuyên gia, tướng Pháp kết luận.