Sở Y tế TP.HCM nói gì về việc người dân tự ý mua test nhanh và thực hiện tại nhà?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giai đoạn bùng phát mạnh dịch bệnh COVID-19 lần này, nhiều người dân muốn mua test nhanh và thực hiện tại nhà. Sở Y tế TP.HCM nói gì về việc này?
Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Huyền Mai
Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Huyền Mai

Chiều 16/7/2021, trong buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM khuyến cáo người dân không nên tự ý mua các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-COV-2 hay còn gọi là test nhanh về tự kiểm tra cho mình.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, test nhanh là món hàng thuộc trang thiết bị vật tư y tế, vì vậy cần phải được Bộ Y tế công nhận. Nếu các bộ test nhanh được các trang mạng chào bán không có tên trong danh mục mà Bộ Y tế thì đương nhiên không hợp pháp.

Hiện nay Thành phố đã tập huấn thực hiện test nhanh COVID-19 cho các khu chế xuất – khu công nghiệp, KCN cao và doanh nghiệp trên địa bàn nhưng chưa có hướng dẫn cho người dân tự thực hiện. Quy trình lấy mẫu cũng như kỹ thuật thực hiện test nhanh gồm cách lấy mẫu tỵ hầu, đọc kết quả test nhanh không quá khó tuy nhiên mỗi test nhanh có giá trị tiên đoán, độ nhạy, độ đặc hiệu khác nhau. Những loại test nhanh các cơ sở y tế của Thành phố đang sử dụng đều được Bộ Y tế thẩm định.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, hiện tượng nhiều người dân lo lắng và tìm mua các bộ test nhanh về tự thực hiện theo ông Nam là không nên. Như các chuyên gia đánh giá, nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường chỉ có độ nhạy khoảng 25%. Vì không có độ chính xác cao nên khi chúng ta thử ra kết quả âm tính thì lại mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi đó kết quả có thể là dương tính thì vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện nay, TP.HCM đã triển khai xét nghiệm SASR-COV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh, vì vậy, khi có nhu cầu, người dân có thể đến các cơ sở y tế để được cung cấp dịch vụ xét nghiệm tầm soát COVID-19. Mức giá cho 2 phương pháp này là 238.000 đồng/mẫu test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đơn đối với xét nghiệm RT-PCR. Danh sách các Bệnh viện đủ tiêu chuẩn thực hiện xét nghiệm COVID-19 đã được đăng tải công khai theo nhiều nguồn tin trên báo và trang wen của Sở Y tế, HCDC.