TP.HCM hơn 25.600 bệnh nhân, chuẩn bị phương án 60.000 ca nhiễm, nhiều tỉnh đón công dân về

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM đã ghi nhận hơn 25.600 bệnh nhân COVID-19, chuẩn bị phương án 60.000 ca nhiễm, nhiều tỉnh tạo điều kiện đón công dân về để san sẻ gánh nặng y tế và xã hội.
Tạo điều kiện cho người dân được về quê để giải toả cho TP.HCM - Ảnh: Internet
Tạo điều kiện cho người dân được về quê để giải toả cho TP.HCM - Ảnh: Internet

Bản tin COVID-19 sáng 17/7 của Bộ Y tế công bố, tính từ 18 giờ 30 ngày 16/7 đến 6 giờ ngày 17/7, TP.HCM có thêm 1.769 trường hợp nhiễm mới (BN44524-BN46292). Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có hơn 25.600 trường hợp mắc COVID-19.

Trong 1.769 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 1.391 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 378 trường hợp là người tại khu vực ổ dịch, tới khám sàng lọc tại các Bệnh viện.

Số bệnh nhân tăng nhanh chóng mặt đã gia tăng áp lực lên toàn bộ hệ thống y tế cũng như xã hội của thành phố. Bệnh viện dã chiến thành lập xong là vận hành hết công suất, quá tải bệnh nhân. Thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, mới chỉ đủ cung cấp cho các khu cách ly, phong toả, không đủ cho nhu cầu sử dụng của 10 triệu người dân.

Những ngày qua, Thành phố tiến hành truy vết các ca F0 trong cộng đồng bằng chiến dịch xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm. Do tình trạng F0 tăng nhanh khiến việc điều phối đến các bệnh viện điều trị chưa đáp ứng kịp, Thành phố đang xây dựng kế hoạch mở rộng số giường bệnh lên 50.000 giường, đề ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục vấn đề này.

Trong bối cảnh dịch đã lan rộng tới nhiều tỉnh xung quanh TP.HCM, các tỉnh giáp ranh đều đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, để thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, TP.HCM sẽ ưu tiên hoạt động thu mua, sơ chế, chế biến; thống nhất phương án vận chuyển trong nội bộ địa phương, khu cách ly, phong tỏa và giao thông liên tỉnh. Đồng thời, ưu tiên tiêm vaccine cho những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến và lưu thông hàng hóa ở các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch

Lãnh đạo TP.HCM đưa quan điểm, người dân từ các địa phương khác đến TP.HCM học tập, sinh sống và làm việc là lực lượng rất quan trọng đóng góp cho sự phát triển của Thành phố. Do đó, họ được xem là người dân của Thành phố và được giúp đỡ, chăm sóc trong thời gian dịch xảy ra. Dù không có chủ trương đưa người dân về các địa phương, nhưng giai đoạn hiện tại, dịch bệnh đã ảnh hưởng quá mạnh lên y tế và xã hội, nên nếu người dân có nguyện vọng trở về và các địa phương đồng thuận thì Thành phố sẵn sàng hỗ trợ, tổ chức phương tiện chuyên chở và các thủ tục để người dân trở về địa phương an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi công văn khẩn, yêu cầu các tỉnh thành tạo mọi điều kiện cho công dân được về quê nhanh chóng nhất, hạn chế việc chờ đợi.

Đồng thời, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Định… và nhiều địa phương cũng đã lên tiếng bày tỏ sự phối hợp, đề nghị TP.HCM tạo mọi điều kiện để đón công dân về, thực hiện cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế, để giảm tải bớt gánh nặng cho y tế, xã hội TP.HCM.

Tại buổi họp Ban Chỉ đạo chống dịch TP.HCM đã đặt ra 3 tình huống dịch bệnh giả định trong thời gian sắp tới. Một là, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng giảm xuống, khu vực nguy cơ cao được thu hẹp, khu vực an toàn được mở rộng. Hai là, tỷ lệ ca mắc COVID-19 tăng dần, các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ vẫn còn nhiều. Ba là, số ca mắc COVID-19 tăng đột biến và có nhiều địa bàn thuộc nhóm nguy cơ rất cao hoặc không kiểm soát được sự lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp - Ảnh: Huyền Mai ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp - Ảnh: Huyền Mai

Thậm chí, lãnh đạo TP.HCM và những người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra những dự kiến, phải chuẩn bị tình huống có 60.000 ca nhiễm; cả nước có thể lên tới 100.000 ca nhiễm trong thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu tình huống thứ nhất, Thành phố kêu gọi sự chung sức đồng lòng, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là quy định về giãn cách, tránh tiếp xúc của mỗi người, mỗi nhà và cùng phối hợp với Thành phố thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Trong trường hợp số ca nhiễm tăng lên rất cao, Thành phố đang bắt đầu thực hiện giảm thời gian điều trị tập trung tại Bệnh viện cho các F0 bệnh nhẹ còn tải lượng virus thấp, theo dõi điều trị tại nhà đối với các F0 không có triệu chứng và F1 có đủ điều kiện được cách ly tại nhà. Như bí thư Thành uỷ TP.HCM khẳng định, mục tiêu là tập trung điều trị các ca bệnh nặng, giảm số ca tử vong.