"Siêu súng bắn tỉa" được sử dụng để bảo vệ Tổng thống Vladimir Putin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những loại súng bắn tỉa này thường được sử dụng trong các hoạt động bí mật trên toàn cầu, nhưng chúng cũng được dùng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các quan chức cấp cao.
"Siêu súng bắn tỉa" được sử dụng để bảo vệ Tổng thống Nga (Ảnh: RBTH)
"Siêu súng bắn tỉa" được sử dụng để bảo vệ Tổng thống Nga (Ảnh: RBTH)

Lực lượng đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn được trang bị các loại vũ khí mới nhất và tiên tiến nhất trên trên thị trường.

Các nhiếp ảnh gia đã vô tình chụp lại được hình ảnh 2 loại súng bắn tỉa mà lực lượng đặc nhiệm đang sử dụng khi thực hiện công tác bảo vệ Tổng thống Vladimir Putin ở một sự kiện công cộng. Phóng viên tờ Russia Beyond đã tìm đến những cựu lính bắn tỉa của lực lượng an ninh quốc gia Nga để hỏi chi tiết về những khẩu súng được sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ những quan chức cấp cao.

ORSIS T-5000

Khẩu ORSIS T-5000 (Ảnh: RBTH) ảnh 1

Khẩu ORSIS T-5000 (Ảnh: RBTH)

Súng bắn tỉa T-5000 được phát triển vào những năm 2011 bởi công ty ORSIS, chúng được trang bị cho lực lượng quân đội và cảnh sát ở Nga. ORIS T-5000 được coi là một trong những vũ khí chính xác nhất trên thị trường với khả năng bắn ba viên đạn 308 Win cùng một lúc, mỗi viên đạn chỉ cách nhau 15 mm ở khoảng cách 100 m.

Lực lượng an ninh Nga đã mua một lượng lớn súng T-5000 để trang bị cho các tay súng bắn tỉa của họ khi chúng mới xuất hiện trên thị trường. Và một năm sau đó, Lực lượng đặc nhiệm Alfa trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã giành chiến thắng trong một cuộc thi bắn tỉa quốc tế với loại súng trường này.

Ivan Alekseev, một cựu lính bắn tỉa của FSB chia sẻ: "T-5000 có độ chính xác cao hơn SSG 08 của Áo. Trong những năm 1990 đến 2000, không có bất kỳ một khẩu súng bắn tỉa chất lượng nào được sản xuất ở Nga và đó là lý do chúng tôi phải mua súng từ các nước khác".

Ông Ivan Alekseev nhấn mạnh rằng ORSIS là một trong những công ty đầu tiên xuất hiện trên thị trường vũ khí Nga vào cuối những năm 2000. Đó là khoảng thời gian mà giá dầu tăng cao và công ty ORISIS nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào sản xuất vũ khí tư nhân. Họ tự tin rằng những loại súng trường mà mình tạo ra có thể cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.

"Những người đứng đầu trong bộ chỉ huy quân đội không thích việc họ phải mua súng trường và đạn của các nước khác để phục cho nhiệm vụ bảo vệ các quan chức cấp cao".

T-5000 được coi là loại vũ khí tạo nên thương hiệu của ORSIS. Khẩu súng trường này đã tạo nên tên tuổi cho công ty này và thậm chí nó đã gần như "đá bay" vị trí của những khẩu súng SVD lỗi thời được sử dụng trong quân đội Nga thời điểm đó.

T-5000 được bán trên toàn thế giới. Cả những tay súng nghiệp dư và đơn vị đặc nhiệm ở nhiều quốc gia khác nhau đều sử dụng súng bắn tỉa này. Tuy nhiên, T-5000 được sử dụng chủ yếu ở Trung Đông và Đông Nam Á, nơi các doanh nghiệp vũ khí của Nga có mối quan hệ chặt chẽ.

T-5000 là loại súng nạp đạn bằng tay với chốt khóa trượt. Súng bắn tỉa này có hợp kim nhôm với đầu nối gấp được sản xuất từ thép không gỉ tôi luyện và được thiết kế để hoạt động vừa vặn, hoàn chỉnh, ngay cả khi nòng súng bị hư hại mạnh do độ giật mà súng tạo ra

SV-98

Súng bắn tỉa SV-98 (Ảnh: RBTH) ảnh 2

Súng bắn tỉa SV-98 (Ảnh: RBTH)

SV-98 là một trong những khẩu sniper đầu tiên được tạo ra sau khi Liên Xô tan rã. Nó được tạo ra bởi một trong những công ty con của Kalashnikov Concern và ngay lập tức được các đơn vị đặc nhiệm của Nga sử dụng trong các chiến dịch, bao gồm cả việc bảo vệ quan chức hàng đầu nước này.

SV-98 không giống với các loại súng bắn tỉa hiện đại khác, những loại súng có phần báng súng làm bằng vật liệu gỗ dễ bị ướt và thậm chí có thể phồng lên sau cơn mưa. Ban đầu, vũ khí này được trang bị các loại đạn 7,62x54 mm của Nga. Tuy nhiên sau khi xem xét thì các chuyên gia nhận thấy rằng loại đạn 7,62x54 mm không phù hợp để bắn chính xác các mục tiêu có kích thước nhỏ ở khoảng cách 300 m trở lên.

Các phiên bản sau của SV-98 đã được thay đổi để có thể sử dụng đạn 308 Win và 338 LM, qua đó đem lại độ chính xác cao hơn.

Tuy nhiên, SV-98 vẫn còn một số điểm hạn chế. Một cựu lính bắn tỉa giấu tên từng làm việc trong đội đặc nhiệm chia sẻ: "Những điều quan trọng nhất của một khẩu súng bắn tỉa là nòng súng và đạn của nó. Những người sáng tạo đã khắc phục sự cố về đạn, tuy nhiên nòng súng vẫn là một vấn đề. Đôi khi các phần xoáy bên trong nó (phần nứt bên trong nòng súng chịu trách nhiệm về độ chính xác của đường đạn) không được làm tỉ mỉ khiến cho đường đạn đi không thực sự chính xác.

Cựu lính bắn tỉa này cũng không hài lòng về phần cò súng, anh ấy chia sẻ rằng phần cò súng rất thô và nó không phù hợp cho các nhiệm vụ của đội đặc nhiệm. Anh ấy cho rằng SV-98 là một loại vũ khí chỉ phù hợp cho những tay súng nghiệp dư.

"SV-98 đã được nâng cấp theo thời gian và trở nên tốt hơn so với các phiên bản cuối những năm 1990. Các kỹ sư đã thêm hợp kim nhôm cho khẩu súng này và giúp nó trở nên chính xác hơn. Tuy nhiên vẫn có những khẩu súng trường khác tốt hơn trên thị trường".

Mặc dù có một vài yếu điểm nhưng SV-98 khá phù hợp cho người mới sử dụng. Có hàng chục nghìn khẩu SV-98 trong kho vũ khí của Nga và loại súng này thường được dùng để bắn mục tiêu cách xa hơn 1 km.

Theo RBTH