Nga tăng cường tàu ngầm cho Hạm đội Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tình hình khu vực diễn biến phức tạp, hải quân các nước láng giềng không ngừng hiện đại hóa, khiến Nga quyết định tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Từ nay đến năm 2024 dự tính sẽ có 6 tàu ngầm đa năng thuộc dự án 636.3 được biên chế cho Vladivostok. Lực lượng này sẽ tăng cường khả năng tác chiến cho Hải quân Nga trong khu vực. Những tàu ngầm thuộc dự án 636.6 của Nga được đánh giá là chạy êm nhất thế giới, số vũ khí trang bị trên tàu cũng rất đáng gờm, bao gồm tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Oniks.

Giới chuyên gia nhận định, việc tăng cường sức mạnh cho đội tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương là rất cần thiết vì tình hình trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã trở nên rất phức tạp.

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, bộ này đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp tàu ngầm diesel-điện dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga. Theo kế hoạch, việc tái trang bị cho lực lượng tàu ngầm của Nga ở Primorie sẽ được hoàn tất vào năm 2024. Lữ đoàn tàu ngầm 19 của thành phố Vladivastok của Nga sẽ nhận được 6 tàu ngầm thuộc dự án này.

Ban đầu, những tàu ngầm thuộc sê-ri 636 được phát triển để xuất khẩu cho các nước trong khối Hiệp ước Warsaw. Nửa cuối của những năm 1990, chúng được chế tạo để xuất khẩu cho Trung quốc, Algeria và Việt nam. Về sau, Nga quyết định để lại số tàu ngầm này cho Hải quân của mình. So với phiên bản gốc, phiên bản nâng cấp 636.3 có nhiều tính năng vượt trội, thí dụ như: quá trình di chuyển phát ra ít tiếng ồn hơn, được trang bị hệ thống điều khiển tự động, tổ hợp định vị hiện đại.

6 tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 636.3 được đóng từ năm 2014 đến năm 2016. Sê-ri đầu tiên này được trang bị cho Hạm đội Biển Đen của Nga. Tháng 9/2016, hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương được ký kết. Tính đến nay, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã nhận được 3 tàu: Tàu Petropavlovsky Kamchatsky được nhận vào năm 2019, tàu Volkov được nhận vào năm 2020, tàu Magadan được nhận vào tháng 10/2021.

Tàu ngầm thuộc dự án 636.3 của Nga được đánh giá là tàu chạy êm nhất thế giới, có thể đảm đương được nhiều công việc, ví dụ như: tiêu diệt tàu mặt nước, tàu ngầm của đối phương, thực hiện tuần tra ven bờ, tiến hành các hoạt động trinh sát.

Chiều dài của tàu là 74 m, lượng choán nước tối đa 3,9 nghìn tấn, tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ, thời gian hoạt động độc lập trên biển là 45 ngày. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm thuộc dự án 636.3 có thể mang theo 6 thiết bị phóng ngư lôi 533 mm, trong kho vũ khí của tàu có ngư lôi, mìn và tên lửa hành trình Kalibr.

Theo nhà sử học quân sự Nga Dmitri Boltenkov: “chỉ trong những năm gần đây, Nga mới đưa tàu được trang bị tên lửa hành trình Kalibr tới Thái Bình Dương. Tầm bắn của tên lửa Kalibr đạt gần 1.500 km, có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao, và là mục tiêu không đơn giản đối với hệ thống phòng không hiện đại của đối phương”.

Ông Boltenkov nói tiếp: “Trước khi được tăng cường những tàu ngầm thuộc dự án 636.3, trong biên chế của lữ đoàn tàu ngầm 19 của Vladivastok chỉ còn vài tàu ngầm được chế tạo từ thời Xô Viết. Vùng Kamchatka số tàu ngầm từ thời Liên Xô không còn chiếc nào. Việc tăng cường sức mạnh cho lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương là rất cần thiết và đúng lúc, vì Hải quân của các quốc gia láng giềng như: Trung quốc, Nhật bản, Triều Tiên và Hàn quốc cũng đã thực hiện những công việc này. Những tàu ngầm thuộc dự án 636.3 có thể bố trí bãi mìn, có thể phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm của đối phương và có thể tấn công các mục tiêu mặt đất.”