Lực lượng đặc nhiệm Nga được trang bị "xe tăng bay"

VietTimes – Phiên bản trực thăng Mi-8AMTSh-VN nâng cấp có thể thực hiện được khối lượng công việc rất đa dạng, như vận chuyển quân nhân, hỗ trợ hỏa lực...

Quân đội Nga bắt đầu tiếp nhận những chiếc trực thăng hỗ trợ hỏa lực đầu tiên Mi-8AMTSh-VN cho lực lượng đặc nhiệm. Theo như các hợp đồng đã ký kết, số trực thăng này sẽ tiếp tục được bàn giao cho quân đội trong năm 2022.

Phiên bản trực thăng Mi-8AMTSh-VN nâng cấp có thể thực hiện được khối lượng công việc rất đa dạng, như vận chuyển quân nhân, hỗ trợ hỏa lực. Việc hỗ trợ hỏa lực cho những đơn vị đặc nhiệm có thể thực hiện ngay sau khi lực lượng này đổ bộ, cho nên phiên bản trực thăng này được ví như "xe tăng bay".

Trực thăng Mi-8AMTSh-VN được nâng cấp từ trực thăng Mi-8 – mẫu trực thăng rất phổ biến trên thế giới vào những năm 60 của thế kỷ trước. Phiên bản mới có động cơ mạnh hơn, tải trọng chiến đấu lớn hơn.

Nhà máy sản xuất trực thăng Mil Moscow đã quyết định phát triển dòng trực thăng cho lực lượng đặc nhiệm từ năm 2017, Mi-8AMTSh-VN là kết quả của nâng cấp sâu phiên bản Mi-8 của phòng thiết kế - thử nghiệm Sapsan, dựa trên những kinh nghiệm thu được trong quá trình tác chiến ở Syria.

Đội ngũ chuyên gia đã nâng cao hiệu quả tác chiến của “xe tăng bay” Mi-8AMTSh-VN, kết hợp tối ưu nguyên tắc “buồng lái bằng kính”, kỹ thuật analog có độ tin cậy cao với thiết bị điều khiển tự động kỹ thuật số.

Ở Afghanistan sau khi chở quân nhân đến vị trí tập kết, trực thăng Mi-8 thường quay lại sân bay, vai trò yểm trợ hỏa lực do những trực thăng Mi-24 đảm nhiệm theo đội hình quây tròn. Hiện nay, trực thăng Mi-8AMTSh-VN có hỏa lực đủ mạnh, có đủ cơ số đạn, có đủ khả năng vận chuyển, độc lập hỗ trợ cho đặc nhiệm.

Trực thăng Mi-8AMTSh-VN được trang bị trạm quan sát điện tử - quang học GOES – 321MK với kênh hiển thị hình ảnh hồng ngoại, cho nên có thể bay trong điều kiện thời tiết nắng nóng, địa hình rừng núi phức tạp, ngày cũng như đêm. “Xe tăng bay” sở hữu hệ thống ngắm mục tiêu OPS-24N-1L cùng với khối lượng lớn tên lửa có điều khiển.

Thiết bị tác chiến điện tử được tích hợp trong tổ hợp IBKV-17VP. Toàn bộ buồng lái của phi công được lắp đặt 4 màn hình lớn đa năng, những thiết bị này đều thích ứng với kính nhìn ban đêm.

Để vô hiệu hóa hệ thống phòng không vác vai của đối phương, Mi-8AMTSh-VN được trang bị trạm chế áp điện tử - quang học Vitebsk, bao gồm thiết bị thu và xử lý thông tin nhận được từ máy bay không người lái, trạm radar và thiết bị cảnh báo sóng radar.

Vũ khí mang theo của Mi-8AMTSh-VN bao gồm 4 tên lửa đa năng, tầm xa, có độ chính xác cao Hermes, 8 tên lửa chống tăng Ataka sử dụng các loại đầu đạn: xuyên lõm, xuyên giáp, nhiệt áp, hoặc 2 tấn bom. Ngoài ra, có thể sử dụng 4 tên lửa không đối không tầm ngắn Verba.

Ngoài số lượng tên lửa có điều khiển, phiên bản nâng cấp của Mi-8 cũng được trang bị tổ hợp vũ khí thông thường, như: súng máy hạng nặng, pháo phòng không, súng phóng lựu tự động, cùng các loại bom có khối lượng từ 50 đến 500kg.

Để tăng cường khả năng sống còn trong chiến tranh, Mi-8AMTSh-VN được trang bị tổ hợp phòng vệ President-S, tổ hợp này phát hiện và xác định loại tên lửa mà đối phương sử dụng để tấn công, hoặc phóng mục tiêu nhiệt nghi binh, gây nhiễu thiết bị dẫn đường của tên lửa đối phương.