Quân đội Mỹ dự kiến nâng cấp "sát thủ tàng hình" B-21 Raider với nhiều chức năng hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  B-21 Raider hoạt động như một loại vũ khí mới, có thể vào và ra khỏi khu vực lãnh thổ của kẻ thù mà không bị phát hiện
Quân đội Mỹ dự kiến nâng cấp máy bay B-21 Raider với nhiều chức năng hơn (Ảnh: Popular Mechanic)
Quân đội Mỹ dự kiến nâng cấp máy bay B-21 Raider với nhiều chức năng hơn (Ảnh: Popular Mechanic)

Máy bay B-21 Raider thế hệ mới có thể làm được nhiều thứ hơn thay vì chỉ có công dụng để thả bom - nó có thể trở thành "người dẫn đầu" hướng dẫn những chiếc máy bay không người lái thực hiện các nhiệm vụ phức tạp đi qua lãnh thổ của kẻ thù.

B-21 Raider hoạt động như một loại vũ khí mới, có thể vào và ra khỏi khu vực lãnh thổ của kẻ thù mà không bị phát hiện. Đây có lẽ là lý do mà B-21 Raider có một mức giá đắt đỏ. Những cải tiến mới này giúp cho B-21 Raider biến thành một chiếc máy bay ném bom đa năng giống như F-35.

Vai trò "người dẫn đầu" dẫn dắt những chiếc máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ của B-21 Raider sẽ diễn ra như thế nào? Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đã bác bỏ những tin đồn về việc B-21 Raider sẽ "chở" những chiếc máy bay không người lái khi làm nhiệm vụ. Ông Kendall cho biết, những chiếc máy bay không người lái có thể cất cánh từ căn cứ mặt đất và sau đó liên kết với các máy bay có người lái, qua đó có thể cùng nhau thực hiện nhiệm vụ. Việc chở theo những máy bay không người lái sẽ chiếm không gian bên trong máy bay, đặc biệt là với những chiếc máy bay tàng hình không thể mang vũ khí từ các giá treo gắn trên cánh và thân máy bay. Một máy bay không người lái có thể tự cất cánh và hạ cánh sẽ cho phép máy bay có người lái mang theo vũ khí của riêng chúng, tăng sức mạnh tổng thể của đội bay.

Bloomberg mô tả một nhiệm vụ khả thi cho B-21, dự kiến bay vào năm tới, là "vai trò tiền vệ chỉ đạo các hệ thống không người lái". Nếu một chiếc B-21 hoạt động đơn lẻ với khả năng ném bom thì chúng chỉ có thể tấn công những mục tiêu riêng lẻ, nhưng khi kết hợp điều khiển những chiếc máy bay không người lái thì chúng có thể tấn công đồng thời nhiều mục tiêu trên diện rộng, áp đảo khả năng chống lại của đối thủ.

Không quân Mỹ có kế hoạch mua ít nhất 100 chiếc máy bay tàng hình mới và đã có những tin đồn cho rằng con số thực sự lên tới con số 220 chiếc. Máy bay B-21 sẽ thay thế máy bay ném bom B-1B Lancer và B-2A Spirit trong các nhiệm vụ ném bom hạt nhân và ném bom thông thường.

Máy bay B-21 sẽ thay thế máy bay ném bom B-1B Lancer và B-2A Spirit trong các nhiệm vụ ném bom hạt nhân và ném bom thông thường (Ảnh: Popular Mechanic) ảnh 1

Máy bay B-21 sẽ thay thế máy bay ném bom B-1B Lancer và B-2A Spirit trong các nhiệm vụ ném bom hạt nhân và ném bom thông thường (Ảnh: Popular Mechanic)

Một giả thuyết được đặt ra là B-21 Raider sẽ được nâng cấp để hoạt động như một chiếc máy bay ném mìn tàng hình, chúng có thể thả những quả thủy lôi khi các cuộc chiến diễn ra. Quickstrike là một bộ dây đeo dành cho các máy bay ném bom, bộ dây đeo này cho phép máy bay đem theo những quả mìn có trọng lượng từ 500,1000 và 2000 pound. Quickstrike sẽ được gắn ở phần càng lượn của máy bay với hệ thống dẫn đường bằng GPS. Khi phóng ở độ cao 35.000 feet, một quả mìn hải quân Quickstrike ER có thể lướt xa tới 40 dặm, găm xuống đại dương và sau đó chờ tàu địch đi qua.

Một quả mìn hải quân Quickstrike ER phóng xuống đại dương sau khi được thả từ máy bay ném bom B-52 Stratofortress, tháng 5 năm 2019 (Ảnh: Popular Mechanics) ảnh 2

Một quả mìn hải quân Quickstrike ER phóng xuống đại dương sau khi được thả từ máy bay ném bom B-52 Stratofortress, tháng 5 năm 2019 (Ảnh: Popular Mechanics)

Nếu trở thành một chiếc máy bay thả mìn tàng hình, B-21 Raider có thể đi đến những nơi mà các máy bay khác không thể, đặt các bãi mìn ở gần lãnh thổ đối phương để tiêu diệt lực lượng hải quân của kẻ địch. Một bãi mìn có thể vô hiệu hóa các bến cảng của kẻ địch, buộc các tàu chiến của kẻ địch phải di chuyển một quãng đường xa hơn hay thậm chí là đóng băng một số tuyến đường ra khơi, buộc các tàu chiến của đối phương phải di chuyển theo lộ trình mà ở đó quân đội Mỹ đã chuẩn bị một cuộc phục kích kỹ lưỡng.

Việc thúc đẩy các vai trò mới cho B-21 chỉ là một phần trong chiến lược tối ưu hóa các máy bay hiện có của quân đội Mỹ. F-35 Joint Strike Fighter có thể hoạt động như một máy bay chiến đấu và máy bay phản lực tấn công trong cùng một nhiệm vụ. Lực lượng Không quân Mỹ đang thử nghiệm khả năng chuyển đổi máy bay vận tải thành tàu sân bay tên lửa đặc biệt với các pallet chứa tên lửa hành trình. Theo một chương trình có tên Harvest Hawk, Thủy quân lục chiến Mỹ đã nâng cấp máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-130J Hercules với khả năng phóng tên lửa không đối đất.

Tóm lại, việc sử dụng các máy bay có thể thực hiện đa nhiệm vụ sẽ hữu ích hơn và đây là điều mà Quốc hội Mỹ muốn thấy. Nếu lực lượng Không quân Mỹ có thể đưa ra một trường hợp thuyết phục rằng B-21 có thể thích ứng với nhiều vai trò hơn, thì hy vọng có được nhiều máy bay ném bom hơn của họ có thể được thực hiện.

Máy bay ném bom, máy bay gài mìn, máy bay điều khiển các máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ chỉ là một số ít các nhiệm vụ mới mà Không quân Mỹ có thể áp dụng cho B-21. Khả năng tiếp cận lãnh thổ của kẻ địch mà không bị phát hiện sẽ trở thành một "tài sản" thiết yếu ở bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai. Nếu ngày đó xảy ra, máy bay ném bom Raider có thể làm nhiều việc hơn là chỉ thực hiện nhiệm vụ thả bom.

Theo Popular Mechanics