Top 5 vũ khí xuất khẩu hàng đầu của Nga trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 “Checkmate”, một mẫu drone tối tân và biến thể mới của súng trường tấn công AK nằm trong danh sách vũ khí xuất khẩu hàng đầu của Nga.
Chiến đấu cơ Sukhoi Su-75 "Checkmate" tại triển lãm hàng không MAKS-2021 (Ảnh: RT)
Chiến đấu cơ Sukhoi Su-75 "Checkmate" tại triển lãm hàng không MAKS-2021 (Ảnh: RT)

Tập đoàn sản xuất vũ khí nhà nước Nga mới đây công bố 5 loại vũ khí hàng đầu của họ trong năm 2021, dựa trên tiêu chí mức độ thu hút của chúng đối với thị trường quốc tế. Những loại vũ khí này bao gồm súng trường tấn công, drone và chiến đấu cơ thế hệ thứ 5. Danh sách được công bố bởi Tổng giám đốc Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev, trong tuần này.

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-75 “Checkmate”

Chiến đấu cơ Su-75 "Checkmate" (Ảnh: RT)

Chiến đấu cơ Su-75 "Checkmate" (Ảnh: RT)

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-75 “Checkmate” đứng ở vị trí đầu bảng trong danh sách. Mẫu máy bay sẽ sớm được sản xuất này đã được cho ra mắt lần đầu tiên tại triển lãm hàng không MAKS-2021 ở Moscow và sau đó là ở triển lãm hàng không tại Dubai. Đây là mẫu máy bay thế hệ thứ 5 có 1 động cơ, dự kiến sẽ có khả năng hoạt động mà không cần người lái, và được cho là có thể tấn công cả các mục tiêu trên không lẫn dưới đất nhờ các loại vũ khí tinh vi.

Một điểm đáng chú ý khác của mẫu máy bay này mà nhà sản xuất nhấn mạnh chính là giá cả hấp dẫn, dự kiến vào khoảng 25 – 30 triệu USD một chiếc, tức thấp hơn gần 2 lần nếu so với đối thủ cạnh tranh của nó, chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo.

Drone trinh sát/tấn công Orion-E

Mẫu drone mới của Nga, Orion-E, được công bố tại MAKS-2021 trong tháng 7/2021, cũng đặc biệt gây chú ý với những bên mua tiềm năng, theo Rosoboronexprt. Biến thể mới của Orion đã được nhà sản xuất biến thành một cỗ máy UAV trinh sát và tấn công toàn diện, có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất bằng tên lửa và bom, cùng khả năng trinh sát ở độ cao lớn.

Mẫu drone mới cũng có khả năng nhằm vào các mục tiêu trên không, theo một đoạn băng ghi lại cuộc thử nghiệm mà quân đội Nga công bố trong tháng 12/2021.

“Súng phun lửa hạng nặng” TOS-2

Một hệ thống vũ khí mới cũng nằm trong danh sách này là hệ thống phóng tên lửa TOS-2 “Tosochka”, bắn ra các tên lửa không định hướng 220 mm có đầu đạn nhiệt áp. Hệ thống này kế nhiệm TOS-1, và được Nga mệnh danh là “súng phun lửa hạng nặng”. Khác với phiên bản gốc, được lắp đặt trên khung xe tăng, phiên bản mới được lắp trên khung gầm bánh xe để tăng thêm tính cơ động.

Súng trường Kalashnikov AK-19

Biến thể mới của mẫu súng trường tấn công huyền thoại Kalashnikov, AK-19, cũng lọt vào danh sách. Mặc dù vẫn giữ được vẻ bề ngoài đặc trưng của mình, AK-19 có phần báng súng điều chỉnh được, phần rãnh tổng hợp để lắp thêm trang bị. Phiên bản này đặc biệt được chế tạo để xuất khẩu, dùng cỡ đạn 5,56 x 45 mm để phù hợp với loại đạn chuẩn của NATO. Súng sử dụng ổn định và hiệu quả trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và nhiều bụi.

Công bố của tập đoàn vũ khí Nga Kalas hnikov cho biết, chiều dài tổng thể của AK-19 là 875-935 mm, chiều dài nòng 415 mm, trọng lượng 3,35kg, băng đạn 30 viên.

Hệ thống phòng không S-350E

Các hệ thống phòng không do Nga chế tạo, vẫn nằm trong số những vũ khí xuất khẩu hàng đầu, cũng có mặt trong danh sách này, cụ thể là S-350E. Hệ thống này đã xuất hiện lần đầu tiên tại triển lãm hàng không ở Dubai trong tháng 11/2021, và hiện đã được trang bị cho quân đội Nga.

S-350E Vityaz do Almaz-Antey thiết kế, sản xuất nhằm thay thế vai trò các hệ thống tên lửa S-300PS và S-300PT-1A trong quân đội Nga. Đây là hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga được đưa vào thử nghiệm từ năm 2015. Với kích thước nhỏ, mỗi xe phóng trong tổ hợp có thể mang theo 12 quả đạn. Nếu một tổ hợp S-350E trang bị 8 xe phóng, tổng số đạn sẽ lên tới 92 quả tên lửa. Điều này cho phép hệ thống có thể tác chiến với cường độ cực cao.