Gia Lai: 6 ngày qua chưa phát hiện thêm ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính đến hiện tại, Gia Lai đã xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 44.501 người trên địa bàn, trong đó dương tính là 27 người và 472 người đang chờ kết quả và 6 ngày qua, trên địa bàn chưa phát hiện thêm ca mắc COVID-19
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân Gia Lai (Ảnh: TTGDSK - CDC Gia Lai)
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân Gia Lai (Ảnh: TTGDSK - CDC Gia Lai)

Thần tốc xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch COVID-19

Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa cho biết, ngay khi trên địa bàn xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại các huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch đã được chuẩn bị khi xuất hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh,

Trước diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh Gia Lai đã huy động toàn lực lượng y tế địa phương và bộ máy chính trị vào cuộc để đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng y tế tại các đơn vị, Bệnh viện, Trung tâm Y tế tvào cuộc.

Ngoài lực lượng y tế tại chỗ, Sở Y tế Gia Lai đã điều động 50 cán bộ y tế và 42 Kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế từ các Bệnh viện và cơ sở y tế để chi viện cho các huyện có dịch để tiến hành khoanh vùng, cách ly điều tra xác minh, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh và hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh 4 đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, địa phương được hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Paster Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM, đoàn y tế TP Đà Nẵng,… nên địa phương đã nhanh chóng khoang vùng, tăng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân địa phương.

Nhân viên y tế Gia Lai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time PCR (Ảnh: TTGDSK - CDC Gia Lai)

Nhân viên y tế Gia Lai thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time PCR (Ảnh: TTGDSK - CDC Gia Lai)

Tính đến thời điểm hiện tại, Gia Lai đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 44.501 người, trong đó dương tính là 27 người, âm tính là 44.002 người, 472 người đang chờ kết quả. Thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại cộng đồng cho các huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa, Cảng Hàng không Pleiku và toàn bộ lực lượng làm công tác chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và được sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), Gia Lai đã hoàn thành xây dựng Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 với quy mô 300 giường (giai đoạn đầu triển khai 50 giường) và thực hiện thăm khám, điều trị cho 24 bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn.

Cơ bản đã kiểm soát tình hình

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với SARS-CoV-2 tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam của tỉnh bao gồm: Thị xã AyunPa, huyện Ia Pa, Krông Pa và Phú Thiện.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, đến thời điểm hiện tại, đã qua 6 ngày, Gia Lai chưa phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới, ngành y tế Gia Lai sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, UBND tỉnh. Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục theo dõi, nắm bắt chặt chẽ thông tin và diễn biến của dịch để chủ động đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch. Nhất là phối hợp chặt chẽ công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Đối với các cơ sở y tế, Ban Chỉ đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án dự phòng huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch và trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Lực lượng y tế lẫy mẫu xét nghiệm cho người dân trong đê (Ảnh: TTGDSK - CDC Gia Lai)

Lực lượng y tế lẫy mẫu xét nghiệm cho người dân trong đê (Ảnh: TTGDSK - CDC Gia Lai)

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo tỉnh tăng cường công tác giám sát các cơ sở y tế phải tuân thủ quy định phân luồng bệnh nhân, kiểm tra thân nhiệt tất cả các bệnh nhân khi đến khám, bố trí dung dịch sát khuẩn, đảm bảo yêu cầu giãn cách 2m khi khám bệnh và phải đeo khẩu trang đúng quy định.

Đối với các khu vực công cộng, bên cạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ 5K (Đeo khẩu trang-Khử khuẩn- Không tụ tập đông người-Giữ khoảng cách khi tiếp xúc- Khai báo y tế), ngành y tế Gia Lai phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không chấp hành cách ly, khai báo y tế không trung thực… nhằm kiểm soát chặt tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.