Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng điều bộ binh tới Syria

Ngày 4/2, người phát ngôn quân đội Saudi Arabia, Chuẩn tướng Ahmed Asiri tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia chiến dịch trên bộ để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.
Binh sĩ Saudi Arabia tại một chốt quân sự giáp biên giới với Yemen. Ảnh: AFP
Binh sĩ Saudi Arabia tại một chốt quân sự giáp biên giới với Yemen. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời tướng Asiri cho biết nếu liên quân do Mỹ dẫn đầu quyết định tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria thì Saudi Arabia có thể đóng góp tích cực cho hoạt động này. 

Tuy nhiên, ông Asiri không cho biết Saudi Arabia sẽ điều bao nhiêu quân tới Syria. Dự kiến, Mỹ sẽ triệu tập một cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng của các nước tham gia cuộc chiến chống IS tại Brussels (Bỉ) trong tháng Hai này.

Saudi Arabia tham gia các cuộc không kích IS cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu kể từ khi chiến dịch này bắt đầu hồi tháng 9/2014. Riyadh cũng hậu thuẫn nhiều phe nhóm vũ trang nổi dậy và lực lượng đối lập chính tại Syria. Từ tháng 3/2015, liên quân A-rập do Saudi Arabia đứng đầu cũng mở chiến dịch quân sự, gồm các cuộc không kích và trên bộ, chống lại lực lượng Houthi tại Yemen.

Tướng Asiri, đồng thời là người phát ngôn của liên quân A-rập, khẳng định Saudi Arabia sẽ tiếp tục tiến hành song song các cuộc không kích tại Syria và chiến dịch tại Yemen.

Theo Tin tức