Sau đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Putin nói gì khi điện đàm với Erdogan?

VietTimes -- Theo báo chí Nga, ngày 17/6/2016, Tổng thống Nga Putin có cuộc điện đàm trong đó bày tỏ lời chia buồn tới ông Erdogan về các nạn nhân của cuộc đảo chính.
Tổng thống Putin nói gì khi điện đàm với Erdogan?
Tổng thống Putin nói gì khi điện đàm với Erdogan?

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông mong muốn tình hình ổn định ở Thổ Nhĩ Kỳ sớm được lập lại.

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan quả quyết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo an toàn cho du khách Nga. 

Hai nguyên thủ quốc gia Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận thoả thuận sẽ có các cuộc họp cá nhân trong thời gian gần nhất.

Gần đây quan hệ Nga - Thổ có dấu hiệu gàn gắn trở lại đặc biệt sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gửi thư xin lỗi Tổng thống Nga về vụ bắn rơi chiếc Su-24 hồi năm ngoái ở biên giới Syria.

Trong khi đó, chính quyền Nga cũng gần như ngay lập tức tiến hành gỡ bỏ, nới lỏng một số biện pháp trừng phạt kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ sau động thái của Ankara.

Khi nhận được thông tin về vụ đảo chính xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ ngoại giao Nga cũng đã ra một tuyên bố cho biết "Moscow sẵn sàng làm việc với chính phủ hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ".

Aleksei Pushkov - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia Nga cũng có bình luận cho rằng, sau vụ việc này quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn theo chiều hướng tích cực. 

“Những thỏa thuận đã đạt được với Nga sẽ tiếp tục được duy trì. Tôi không nhìn thấy lý nào cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể hủy bỏ chúng” – ông Pushkov giải thích và bày tỏ tin tưởng rằng những sửa đổi trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm việc cài đặt lại quan hệ với Nga và các quốc gia láng giềng khác.