“Sát thủ” Nga khiến Mỹ lạnh sống lưng

VietTimes -- Các tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn lớp Antey của Nga (theo phân loại của NATO là Oscar-II) có khả năng từ khoảng cách mấy trăm cây số giáng đòn tấn công thẳng vào niềm tự hào của sức mạnh hải quân Mỹ là tàu sân bay, National Interest nhận xét.
Một tàu ngầm hạt nhân của Nga
Một tàu ngầm hạt nhân của Nga

Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân được giao chức năng thiết kế là săn lùng và tấn công tàu sân bay tấn công của đối phương. Bởi tháp tùng tàu sân bay là nhóm tàu có khả năng tiến hành trận đánh với tàu ngầm, tàu ngầm Antey phải tránh tấn công trực tiếp bằng ngư lôi ở cự ly gần.

Tuy nhiên, tàu ngầm này cũng không cần tiếp cận tàu sân bay. Loại tàu ngầm đáng sợ này được trang bị 24 tên lửa hành trình 3M45, cho phép từ dưới nước phóng tên lửa đến mục tiêu trên mặt biển ở khoảng cách tới 650 km.

Thêm nữa trong trang bị của tàu ngầm không chỉ có tên lửa hành trình mà còn sẵn cả vũ khí dự trữ dành cho cự ly ngắn hơn. National Interest đi đến kết luận rằng tàu ngầm của Nga vẫn là mối đe dọa khủng khiếp với những con tàu nổi đắt giá của Mỹ. "May mà cho tới lúc này Antey vẫn chưa được sử dụng trong chiến đấu", chuyên gia nhận xét.

Còn chuyên gia Kyle Mizokami so sánh đặc điểm của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ IV thuộc đề án Yasen của Nga và đối thủ Mỹ của nó là tàu ngầm đa nhiệm lớp Virginia.

Theo quan điểm của nhà phân tích, với sự sụp đổ của Liên Xô và sự biến mất của hạm đội Xô-viết, trong vòng thập kỷ Mỹ đã nghiễm nhiên nhận được «vị thế thượng phong không thể tranh cãi trên biển khơi», nhưng hiện nay Mỹ phải đối mặt với lời thách thức Nga gây ra từ các tàu ngầm đề án 885 (0885) Yasen là con tàu «có sức rẽ nước tử thần».

Tàu ngầm Severodvinsk phần nào chậm hơn đối thủ Mỹ, nhưng lại có khả năng lặn sâu hơn tàu loại Virginia.Tàu ngầm Severodvinsk sở hữu tổ hợp chống tên lửa Club-S, cho phép tàu ngầm Nga phản ứng mau lẹ trước hành động của tàu đối phương trang bị ngư lôi cỡ nhỏ, ông Mizokami đánh giá.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình tấn công mục tiêu phiến quân tại Syria
Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình tấn công mục tiêu phiến quân tại Syria

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ chạy êm hơn và có hệ thống thuỷ lực tốt hơn so với Severodvinsk, ông Mizokami đán giá. Tuy nhiên, tàu ngầm Nga phản ứng nhanh hơn khi bất ngờ xuất hiện mục tiêu nhờ sự hỗ trợ của tên lửa hành trình.

Theo chuyên gia Mizokami, khả năng thủy âm và thuỷ lực của tàu ngầm Mỹ nói chung tạo cho họ lợi thế trước đối thủ Nga. Trong khi đó, kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ không dành những quan tâm cần thiết để hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm, và do vậy bây giờ lợi thế đó không còn nữa.