Sách trắng Nhật Bản cảnh giác hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Tokyo sẽ bày tỏ cảnh giác trước các hành động phô diễn sức mạnh của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo việc Bắc Kinh quân sự hóa các vùng biển tranh chấp sẽ biến các tuyên bố chủ quyền của nước này thành sự đã rồi.
Hải quân Nhật Bản.
Hải quân Nhật Bản.

Theo hãng Kyodo, theo một bản đề cương sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm 2016 mà Kyodo có được ngày 20/7, Tokyo sẽ bày tỏ cảnh giác trước các hành động phô diễn sức mạnh của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo việc Bắc Kinh quân sự hóa các vùng biển tranh chấp sẽ biến các tuyên bố chủ quyền của nước này thành sự đã rồi.

Tài liệu trên, dự kiến được Nội các Nhật Bản thông qua vào đầu tháng 8 tới, sẽ nói rằng những hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông có thể được gọi là cậy sức mạnh, đơn phương hòng thay đổi nguyên trạng. 

Ngoài ra, Tokyo cũng sẽ cho rằng Bắc Kinh đang tăng cường hoạt động gần khu vực quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Về vấn đề Triều Tiên, sách trắng sẽ chỉ trích các hoạt động khiêu khích liên tiếp của Bình Nhưỡng, trong đó bao gồm vụ thử hạt nhân hồi tháng 1/2016. 

Trong vấn đề khủng bố, bản đề cương cho rằng mối đe dọa này đang lan rộng ra toàn cầu và đây cũng là thách thức của chính Nhật Bản, nhất là sau vụ tấn công vào một nhà hàng ở Bangladesh đầu tháng 7 khiến 20 người, trong đó có 7 công dân Nhật Bản, thiệt mạng.

Sách trắng lần này cũng sẽ dành một chương cho các đạo luật an ninh mới của Nhật Bản có hiệu lực hồi tháng 3/2016, theo đó cho phép Tokyo thực hiện quyền phòng vệ tập thể hay bảo vệ các quốc gia đồng minh ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công.