S-500 Nga vô đối về chất lượng bảo mật

Các kênh liên lạc vô tuyến siêu bảo mật thế hệ 6 giúp tên lửa phòng không S-500 Nga an toàn trước các hoạt động nghe lén của đối phương.

Một hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Một hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 mới của Nga sẽ có hệ thống liên lạc vô tuyến mới không có đối thủ về chất lượng, khoảng cách truyền dữ liệu và công nghệ bảo mật, theo RBTH.

"Các công ty đang phát triển các gói liên lạc radio mới thế hệ 6 trang bị cho nhiều loại vũ khí khác nhau, gồm các hệ thống tên lửa không đối đất đã được trang bị cho quân đội và các hệ thống sẽ ra mắt trong tương lai", một đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói và nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa đất đối không S-500 cũng nằm trong số này.

Các hệ thống tên lửa phòng không trước đây của Nga liên lạc thông qua trạm vô tuyến hoạt động trên các tần số đã được cài đặt trước, làm tăng nguy cơ các thông tin liên lạc truyền tải bị đối phương theo dõi và thu chặn. Với gói liên lạc thế hệ 6, nguy cơ này sẽ bị loại trừ.

"Hệ thống liên lạc này có tính năng hoàn toàn mới và gia tăng đáng kể chất lượng, phạm vi hoạt động, cơ chế bảo vệ và bảo mật thông tin liên lạc. Công nghệ liên lạc thế hệ 6 sẽ ra mắt trong vòng hai năm tới", nguồn tin trên cho hay.

Mikhail Khodaryonok, chuyên gia hệ thống phòng thủ tên lửa và tác chiến phòng không nói với Gazeta.ru rằng, hệ thống tác chiến phòng không và thông tin liên lạc cần đảm bảo tính bảo mật và chống chịu cao.

"Bảo mật nhằm che giấu những gì mọi người đang nói, những gì đang được truyền đi, và loại hình thông tin liên lạc, còn chống chịu là khả năng chống lại các nhiễu loạn, nhằm đảm bảo việc liên lạc thông suốt trong mọi điều kiện, kể cả khi kẻ thù biết được", Khodaryonok giải thích.

S-500 Nga vô đối về chất lượng bảo mật ảnh 1

Liên lạc vô tuyến giữa các bộ phận của hệ thống tên lửa đời cũ có thể bị đối phương thu chặn, gây nhiễu. Ảnh: Military.com

S-500 là một hệ thống đánh chặn tầm cao và tầm xa, được tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa. Theo kế hoạch, Nga sẽ công khai hình ảnh và sản xuất hàng loạt S-500 vào năm 2017 và đưa vào biên chế chậm nhất vào năm 2018.

Hệ thống này vượt trội so với hệ thống đất đối không hiện đại nhất của Nga hiện nay là S-400 Triumph, vũ khí đã chứng tỏ được giá trị trong chiến dịch quân sự mới đây của Nga ở Syria, khi gần như biến toàn bộ lãnh thổ nước này thành một vùng cấm bay.

Hệ thống S-500 có thể phát hiện và cùng lúc tấn công tới 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh hành trình ở vận tốc 7,24 km/s và tấn công đầu đạn các tên lửa siêu thanh.

Theo VnE