Quân Thổ Nhĩ Kỳ đoạt 3 khu dân cư Syria, giết hại 63 chiến binh Kurd

VietTimes -- Ngày 30.01.2018, liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA thuộc lực lượng Lá chắn Eutherates tuyến bố đánh chiếm được một thị trấn khác trong khu vực Afrin phía tây bắc Aleppo.

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ở Afrin, Aleppo Syria - ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ở Afrin, Aleppo Syria - ảnh minh họa Masdar News

Nhóm chiến binh FSA, lữ đoàn Al-Sultan Suleiman Shah, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh lực lượng Lá chắn Euphrates tiến chiếm thị trấn Al-Khalil sau trận giao chiến với các chiến binh người Kurd (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG).

Mặc dù các tay súng Quân đội Syria tự do tuyên bố đã kiểm soát khu dân cư này, nhưng giao chiến vẫn tiếp diễn ở nhiều địa điểm trong thị trấn.

Yểm trợ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA và tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành nhiều cuộc không kích dữ dội vào các trận địa của lực lượng dân quân người Kurd YPG. Dưới hỏa lực của không quân, trực thăng chiến đấu và pháo binh, các nhóm chiến binh FSA, được sự hậu thuẫn của hỏa lực tăng, thiết giáp, tiếp tục tấn công về hướng tây bắc và đông bắc của Afrin.

Các nhóm chiến binh thánh chiến được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tấn công 2 thị trấn Mamela và Khalila, các quận Bulbul và Rajou phía tây bắc khu vực Afrin.

Cùng ngày, lực lượng liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố video. Trong đó ghi lại cảnh các tay súng FSA trong thị trấn Qastal Jundo, vừa bị lực lượng Lá chắn Euphrates do Ankara hậu thuẫn đánh chiếm ngày 30.01.2018 trong Afrin.

Sau khi đánh bật lực lượng YPG ra khỏi thị trấn Qastal Jundo, lực lượng liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng tấn công, chiếm quyền kiểm soát thêm 2 thị trấn khác trong Afrin.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức FSA được Ankara hậu thuẫn đánh chiếm 1 thị trấn của người Kurd ở Afrin - video RFS

Lực lượng liên minh quân sự Lá chắn Euphrates do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang cố tấn chiếm các quận then chốt Rajou và Bulbul, giao chiến ác liệt với các chiến binh thuộc lực lượng YPG.

Theo tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, trong 2 ngày qua, đã có thêm 63 chiến binh người Kurd thiệt mạng trong 2 ngày 30 và 31.01.2018. Theo tuyên bố này, các cuộc giao chiến hai ngày vừa qua đã nâng tổng số các chiến binh người Kurd thiệt mạng trong chiến dịch Nhành Olive ở Afrin lên đến 712 người.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tấn công trên chiến trường Afrin thuộc tỉnh Aleppo, Syria - video UATV

Các nguồn tin địa phương cho biết, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa con số quá cao so với thực tế chiến đấu. Chiến dịch tiến công của liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do FSA vẫn không thể đánh sụp đổ chiến tuyến phòng ngự của lực lượng YPG / YPJ trong khu vực Afrin. Điều đó có nghĩa là, có thể quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải chiến đấu lâu hơn so với kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Ankara.

QA