Quân Syria ác chiến với Al-Qaeda tại Golan

VietTimes -- Ngày 25.11.2017, theo tin từ hãng truyền thông Syria SANA, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đánh bại một cuộc tấn công mới của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) vào thị trấn Hadar của người Druze phía bắc cao nguyên Golan.
Binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF trên cao nguyên Golan - ảnh minh họa South Front
Binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF trên cao nguyên Golan - ảnh minh họa South Front

Theo tin từ SANA, lực lượng khủng bố HTS tấn công Hadar từ thị trấn Jubata al-Khashab trên tuyến phi quân sự giữa chiến tuyến của quân đội Syria và Israel. Các tay súng khủng bố HTS tấn công trận địa phòng ngự quân đội Syria ở al-Dalafa và Qurs al-Nafel phía tây nam thị trấn Hadar.

Truyền thông lực lượng vũ trang địa phương NDF cho biết, quân đội Syria diệt và làm bị thương một số phần tử khủng bố và đẩy lùi cuộc tấn công vào rạng sáng ngày 25.11.2017.

Trang Iba'a, cơ quan truyền thông của HTS (al-Qaeda Syria) cho biết: các trực thăng tấn công của không quân Syria nã đạn vào thị trấn Beit Jinn, phía bắc thị trấn Hadar. Các máy bay chiến đấu đã thực hiện 8 cuộc không kích vào vị trí của các tay súng khủng bố. Phối hợp với máy bay trực thăng, pháo binh quân đội Syria cũng bắn phá ác liệt chiến tuyến của HTS trong làng Hamriyah phía nam thị trấn Hadar.

Đây là cuộc tấn công thứ 2 của HTS đánh vào khu vực phòng thủ của thị trấn Hadar trong tháng 11, đợt tấn công đầu tiên diễn ra vào ngày 03.11.2017. Các nguồn tin địa phương người Druze cho biết, Israel đã yểm trợ cuộc tấn công của HTS vào thị trấn Hadar, cho phép các chiến binh khủng bố tập trung quân trên địa phận của quân đội Israel, sát với tuyến phi quân sự giữa quân đội Israel và Syria.

Cùng trên cao nguyên Golan, chỉ sau vài giờ, lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham lại đẩy lùi quân đội Syria trên đỉnh đồi Tal Talayah, gần cao nguyên Golan trong vòng vây HTS và lực lượng Quân đội Syria tự do FSA.

Các đơn vị lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 trong đêm 24 rạng ngày 25 đã cố gắng đột phá chiến tuyến của Hay'at Tahrir Al-Sham, phía bắc cao điểm Tal Bardayah. Sau khi bị đánh lui khỏi cao điểm này, các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham lại tập trung binh lực, tổ chức phản kích đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria, khiến các đơn vị lữ đoàn 42 phải rút về phía bắc cao điểm Tal Bardayah.

Quân Syria ác chiến với Al-Qaeda tại Golan ảnh 1Khu vực bao vây HTS (Al-Qaeda Syria) và quân đội Syria tự do, khu vực ô vuông đỏ là vùng ngừng bắn theo thỏa thuận. Mũi tên chỉ hướng tấn công của quân đội Syria - ảnh South Front

Cao điểm chiến lược Tal Bardayah nằm về phía bắc vòng vây HTS và FSA ở Beit Jinn. Chiếm được cao điểm này, quân đội Syria có thể khống chế hỏa lực khu vực lân cận thị trấn Beit Jinn. Từ đó đặt ra phương án giải phóng hoàn toàn vòng vây HTS ở Beit Jinn.

Cuộc chiến trên cao nguyên Golan giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến HTS và FSA sẽ không bao giờ chấm dứt, do Tel Aviv tiếp tục ủng hộ và hậu thuẫn cho các lực lượng nổi dậy chống chính quyền Damascus. Đây cũng là cửa ngõ cung cấp vũ khí trang bị và sinh lực cho các tổ chức vũ trang chống lại chính quyền Syria.

Nhờ có cửa ngõ này, các nhóm chiến binh “đối lập” có thể chiến đấu lâu dài, dù không giành được thắng lợi trên chiến trường Syria, nhưng sẽ thuận lợi khi tiến hành cuộc chiến tranh du kích lâu dài, tiếp tục đe dọa an ninh Damascus dù đó là chính quyền ông Assad hay không. 

Cuộc chiến không hồi kết trên cao nguyên Golan giữa quân đội Syria và lực lượng HTS, FSA được Israel hậu thuẫn - video Ruply
NT