Quân Nga với siêu tăng Armata vượt trội Mỹ

Khác với ý kiến của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, Mỹ không phải là quá mạnh về mặt quân sự. Trung tá nghỉ hưu Daniel Davis, cựu sĩ quan trong Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, nhận xét trong bài viết trên National Interest.
Siêu tăng Armata của Nga được cho là có thể robot hóa
Siêu tăng Armata của Nga được cho là có thể robot hóa

Trước đây nhiều người Mỹ tin rằng, chiến dịch "Bão táp sa mạc" đã giúp khắc phục hoàn toàn "hội chứng Việt Nam" và đã củng cố vị thế của Mỹnhư siêu cường quân sự duy nhất trên thế giới. Tuy nhiên,  sau các hoạt động trọng thể tôn vinh chiến thắng trước chế độ Saddam Hussein ở Iraq, niềm tự hào với chiến thắng này đã biến thành tính kiêu ngạo đáng ghê tởm, và bây giờ nó đang đe dọa Mỹ. Theo chuyên gia Davis, bản chất của mối đe dọa này thấy được rõ nhất khi phân tích dữ liệu về việc trang bị vũ khí mới cho quân đội Mỹ.

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất là chương trình của Lầu Năm Góc được gọi là "Hệ thống chiến đấu tương lai" (FCS) của Lục quân, đã được giới thiệu như một kế hoạch chính thức về hiện đại hóa triệt để và tái cơ cấu quân đội Mỹ đến năm 2003. Sáu năm sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã "đóng băng" chương trình FCS vì có rất nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện, chuyên gia Daniel Davis cho biết. Kết quả là, đã mất gần một chục năm, thời gian đủ để hiện đại hóa lực lượng vũ trang và vững vàng vượt trước quân đội của các nước khác, mà đó là do lỗi của cơ quan chỉ huy quân sự Mỹ.

"Sự khác biệt rất lớn về tiềm năng quân sự đã từng tồn tại giữa Mỹ và các nước khác trên thế giới, nay là sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê, không đáng kể", ông Davis cho biết. Và nước Nga đã cho Mỹ thấy rõ điều đó khi phát triển và đưa vào vận hành "nền tảng chiến đấu phổ quát kiểu mô đun Armata".

Theo chuyên gia Davis, theo kế hoạch ban đầu "Hệ thống chiến đấu tương lai" (FCS) phải trở thành hệ thống đa năng, có sử dụng nền tảng chạy bằng bánh xích cho tám loại xe chiến đấu bọc thép, nền tảng chiến đấu (xe tăng) và pháo tự hành. Trong thời gian 10 năm đã chi tiêu hết 20 tỷ USD, nhưng vẫn không thực hiện bất kỳ ý tưởng nào.

Trung tá Devis nhấn mạnh, còn Nga chỉ mất 6 năm để thiết kế, thử nghiệm và bắt đầu sản xuất xe chiến đấu công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như T-14 Armata và xe chiến đấu BMP T-15 được trang bị các công nghệ mới nhất,.

Xe tăng T-14 đã chứng minh được ít nhất là không thua kém  xe tăng Abrams của Mỹ. Vào năm 1991 Abrams đã có khả năng giành phần thắng trong cuộc đọ sức một chọi một với bất cứ loại xe tăng của kẻ thù tiềm năng. Còn hiện nay, lợi thế này đã bị mất”, chuyên gia Mỹ nhận xét.

Ông Davis nêu câu hỏi, làm thế nào có thể giải thích sự thất bại của chương trình tái trang bị quân đội của Lầu Năm Góc trong khi Moscow đạt được thành công? Và chuyên gia này đi đến kết luận rằng Mỹ đang trở thành yếu hơn Nga về mặt quân sự chủ yếu là do thái độ kiêu ngạo đã xuất hiện sau chiến dịch Iraq. Bây giờ đến lúc Mỹ bị trừng phạt vì điều đó.

Theo Sputnik