Quân đội Việt Nam và Mỹ có thể tập trận chung

VietTimes -- Việc tổng thống Barack Obama thúc đẩy quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Việt Nam có thể dẫn đến việc quân đội hai nước tập trận chung ở Việt Nam hoặc ở Mỹ, trang Dod Buzz chuyên về quân sự dẫn lời tướng Mỹ Stephen Lanza tuyên bố.
Sĩ quan quân đội Việt Nam thăm không đoàn máy bay P-3C Orion của Mỹ
Sĩ quan quân đội Việt Nam thăm không đoàn máy bay P-3C Orion của Mỹ

Trung tướng lục quân Mỹ Stephen Lanza, chỉ huy Quân đoàn I, Lục quân Mỹ, cho biết khả năng Mỹ diễn tập chung với Việt Nam còn tùy vào quyết định của các lãnh đạo cấp cao, nhưng ông khẳng định là lực lượng của họ đã "sẵn sàng, cả về mặt tác chiến và chiến thuật, để luyện tập với bất cứ lực lượng nào có cơ hội huấn luyện chung với quân đội Mỹ".

Tướng Lanza đã trả lời phỏng vấn qua điện thoại cùng với thiếu tướng Charles Flynn, chỉ huy Sư đoàn bộ binh 25 từ Hawaii, nơi các tướng lĩnh này đang dự hội nghị LANPAC (Lực lượng lục quân Thái Bình Dương) do Hiệp hội Lục quân Mỹ tổ chức.

Hai tướng Lanza và tướng Flynn đã nói về việc mở rộng chương trình Sáng kiến Các tuyến đường Thái Bình Dương (Pacific Pathways) của lục quân Mỹ, là chương trình điều động các đơn vị của lục quân Mỹ đến khu vực này để huấn luyện cùng với lục quân các nước đối tác.

Trong khuôn khổ chương trình Ngược dòng Thái Bình Dương, từ tháng 7 đến tháng 9 tới, binh sĩ từ các nước Singapore, Nhật Bản và Canada đến huấn luyện cùng với lực lượng Mỹ tại ở Hawaii, bang Washington và Alaska.

Khi được hỏi liệu Việt Nam có vai trò tương tự trong tương lai hay không, tướng Lanza đã thận trọng trả lời: "Chúng tôi sẵn sàng tham gia huấn luyện với những nước có yêu cầu huấn luyện cùng quân đội Mỹ. Do đó, nếu có cơ hội, chúng tôi sẽ tham gia huấn luyện tùy theo công việc và nhiệm vụ được giao".

Theo Dod Buzz, khả năng huấn luyện chung với Việt Nam là theo đúng hướng với nỗ lực của tổng thống Obama trong chuyến viếng thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự giữa hai nước, như là một phần trong chiến lược nhằm tái cân bằng lực lượng Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cũng nhằm đối phó với tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

Phái đoàn Mỹ giao lưu với Trường Sĩ quan không quân Việt Nam
Phái đoàn Mỹ giao lưu với Trường Sĩ quan không quân Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter mới đây đã khẳng định việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam không nhắm vào Trung Quốc. Nhưng theo ông Carter, "rõ ràng là những hành động của Trung Quốc, nhất là trong năm qua, đã làm gia tăng lo ngại trong khu vực và đó là một yếu tố khiến ai cũng muốn hợp tác với Mỹ".

Bộ trưởng Carter khẳng định, tăng cường hợp tác quân sự Việt - Mỹ là một phần trong chính sách của ông Obama nhằm cải thiện quan hệ song phương với các nước châu Á -Thái Bình Dương.