Quân đội Syria từ hai hướng đánh vào thành phố cổ Palmyra

VietTimes -- Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương và quân tình nguyện tiến sâu hơn vào tuyến phòng thủ của IS trên vùng ngoại ô thành phố cổ Tadmur (Palmyra), địa danh lịch sử, di sản thế giới được UNESCO công nhận trên vùng sa mạc miền Trung tỉnh Homs.
Quân đội Syria từ hai hướng đánh vào thành phố cổ Palmyra

Tổng quan tình hình chiến sự nổi bật Syria ngày 24.03.2016 theo SANA

Palmyra - Homs

Theo phóng viên hãng tin SANA, quân đội Syria giải phóng được thung lũng al-Quboor và núi al-Qusour, phía tây của thành phố Palmyra, đánh chiếm ngọn núi al-Tar, cách lâu đài Palmyra 3 km về phía tây. Các lực lượng vũ trang Syria đã phá hủy trận địa và tiêu diệt những phần tử khủng bố cố thủ liều chết chống trả.

Các đơn vị quân đội và lực lượng vũ trang địa phương, quân tình nguyện trong các trận tấn công diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố IS tại khách sạn Dedeman và vòng xoáy bùng binh al-Ziraa trên cửa ngõ phía Tây Nam thành phố.

Các đơn vị quân đội rà phá, tháo dỡ mìn và chất nổ bị lực lượng IS gài đặt trên các tuyến đường hành quân để ngăn chặn cuộc tiến công.

Trên vùng ngoại ô phía tây nam Palmyra, các lực lượng vũ trang Syria đánh thiệt hại nặng về sinh lực và vũ khí trang bị của IS trên tất cả các hướng tiến công vào vùng ngoại ô xung quanh thành phố.

Ngày 24.03.2016 các hoạt động quân đội tập trung vào các trận địa phòng ngự của IS trên hướng Thành cổ Palmyra thành và đồi Syriatel đồi sau đòn tiến công từ cửa ngõ phía tây nam thành phố hướng đến Trạm cung cấp xăng dầu.

Một số đơn vị quân đội khác tiến về phía khu nhà kho từ hướng đông bắc sau khi giành được quyền kiểm soát núi al-Tar.

Không quân Quân đội Syria không kích dữ dội vào các đoàn xe vận tải tiếp vận của IS cho lực lượng chiến binh đang cố thủ từ thành phố al-Sukhnah, cách 70 km về phía đông bắc Palmyra, không kích các căn cứ và khu vực co cụm tập trung quân của IS trong làng al-Taybeh trên đường đến al-Raqqa.

Thành cổ Palmyra được coi là thành phố khảo cổ học đã bị tổ chức khủng bố IS tàn phá và hủy hoại nặng nề, cướp đi hàng trăm hiện vật lịch sử từ Bảo tàng Quốc gia thành phố và phá hủy nhiều di tích lịch sử bao gồm những tòa tháp mộ cổ, Khải hoàn môn, đền BaalShamin và nhiều công trình lịch sử khác.

IS đã tiến hành hàng loạt các hành vi phá hoại có chủ ý trên những công trìn đổ nát và di tích lịch sử ở Palmyra sau khi đánh chiếm thành phố này vào tháng 05.2016, cuối tháng 10.2015, chúng đã đặt thuốc nổ phá hủy một mái vòm gần 2.000 tuổi của Cổng khải hoàn tại thành phố cổ Palmyra.

Tháng Chín năm ngoái ba ngôi mộ tháp cổ có niên đại vào thời kỳ khác nhau khoảng năm 44-103 trước Công nguyên, bao gồm Tháp Elahbel, xây dựng vào năm 103 trước công nguyên và được coi là nguyên mẫu tốt nhất của các tòa nhà kiểu này, sau đó là Tháp Iamlimu và Tháp Kitot đã bị những tay súng Hồi giáo cực đoan IS phá hủy.

Cuối tháng 8.2015, IS phá hủy phần lớn ngôi đền cổ Bel, có niên đại vào năm 32 trước Công nguyên và đền Baalshamin. Đầu tháng 07.2015, IS phá hủy bức tượng "Sư tử Al-Lạt" 1900 năm tuổi ở Palmyra.

 Sweida

Quân đội tấn công vào các căn cứ, trận địa phòng ngự của IS trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Sweida. Trong cuộc tấn công, quân đội Syria diệt và làm bị thương một số tay súng khủng bố, phá hủy nhiều xe cơ giới, một số trong đó gắn súng máy hạng năng, làm hư hỏng nhiều vũ khí trang bị ở đồi Asheiheb al-Janoubi.

Quân đội phá hủy một xe cơ giới của IS trong một trận tấn công vào làng al-Qasr phía tây bắc của khu vực al-Khazan.

Không quân Syria không kích yểm trợ quân đội Syria trong trận đánh vào ngoại ô thành Palmyra

NT