Quân đội Syria truy sát IS hướng Palmyra - Deir Ezzor (chùm video)

VietTimes -- Chiến dịch tấn công của quân đội Syria, phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), lữ đoàn Liwa al-Quds và các đơn vị quân tình nguyện khác đang diễn ra trong khu vực công nghiệp dầu mỏ Arak và căn cứ không quân T3 trên vùng sa mạc Palmyra.

Bản đồ chiến sự vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs

Bản đồ chiến sự vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs

Ngày 13.06.2017, các đơn vị vũ trang Syria đã tiến tới khu vực ngoại vi phía đông khu công nghiệp Arak và triển khai binh lực trên khoảng cách thuận lợi cho cuộc tấn công căn cứ không quân T3.

Các lực lượng vũ trang Syria cũng triển khai một mũi tấn công trên hướng đông bắc vùng sa mạc tỉnh Homs, dự kiến giải phóng thị trấn Huwaisis khỏi sự chiếm đóng của IS. Huwaisis nằm trên tuyến đường huyết mạch kết nối hai thành phố Salamiyah và Palmyra.

Quân đội Syria truy sát IS hướng Palmyra - Deir Ezzor (chùm video) ảnh 1 Chiến tuyến quân đội Syria trên chiến trường hướng đông Palmyra

Cho đến chiều ngày 13.06.2017, quân đội Syria đã đánh chiếm hầu hết các cao điểm khống chế thị trấn Arak cùng các tuyến đường giao thông đến thị trấn. Thị trấn Arak là cứ điểm phòng ngự đầu tiên của Is trên đường cao tốc Homs-Deir Ezzor, phía đông thành phố cổ Palmyra. Nếu quân đội Syria giải phóng được thị trấn này, IS sẽ co cụm lại phòng thủ tại thị trấn công nghiệp dầu mỏ Sukhnah, cứ điểm phòng ngự thứ 2 nằm dọc theo đường cao tốc dẫn tới Deir Ezzor.

Trong 2 ngày vừa qua, các đơn vị quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã giải phóng hơn 100 km2 khỏi sự thống trị của IS trên vùng sa mạc Palmyra thuộc tỉnh Homs. Nhiệm vụ trước mắt của quân đội Syria là giải phóng thị trấn chiến lược Arak và căn cứ không quân T-3, hướng phát triển tiếp theo nhằm vào khu mỏ dầu Sukhnah.

Quân đội Syria đã điều động một lực lượng rất lớn binh lực cho chiến trường Palmyra với mục đích giải phóng tuyến đường quốc lộ Palmyra – Deir Ezzor do tình huống hiểm nghèo ở thành phố đang bị bao vây này. Nhưng cho đến nay, tốc độ tấn công của cụm binh lực Palmyra phát triển khá chậm, bất chấp 1 phi đội trực thăng chiến đấu Nga hoạt động thường xuyên yểm trợ cuộc tấn công.

Nguyên nhân chủ yếu là các đơn vị phải triển khai tấn công trên vùng sa mạc rộng lớn, gặp khó khăn khi phải đối phó với IS, rất thành thạo trong chiến thuật phòng ngự cơ động, đã ngăn chặn đáng kể tốc độ tấn công của quân đội Syria bằng các đòn tập kích hỏa lực vu hồi và các trận phục kích, các hỏa điểm bắn tỉa củng xe đánh bom tự sát VBIED.

Quân đội Syria, tấn công trên hướng đông Palmyra, đánh vào khu vực thị trấn công nghiệp dầu mỏ Arak và căn cứ sân bay quân sự T-3
NT