Quân đội Syria tái tấn công vào quận ngoại ô Damascus (video)

VietTimes -- Phần lớn các nhóm chiến binh thánh chiến trên vùng ngoại ô Al-Qaboun và Barzeh chấp thuận di tản, liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) tiếp tục phản đối thỏa thuận, kêu gọi xé bỏ thỏa thuận đầu hàng và bắn nhiều tên lửa tự chế vào chiến tuyến của quân đội Syria để tái chiến. 
Các sĩ quan quân đội Syria thảo luận kế hoạch tác chiến ở quận Al-Qaboun
Các sĩ quan quân đội Syria thảo luận kế hoạch tác chiến ở quận Al-Qaboun

Tại Syria, ngày 10/05, sau cuộc tập kích hỏa lực của lực lượng khủng bố HTS, lữ đoàn số 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria, phối hợp với lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và Lực lượng Đặc nhiệm Syria được lệnh phục hồi cuộc tấn công vào ngày 10.05.2017.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết, quân đội Syria tổ chức một cuộc tấn công vào khu dân cư Al-Qabeda trong thị trấn Al-Qaboun gần nhà thờ Hồi giáo Al-Taqwa, đánh chiếm 27 tòa nhà trong quận đông bắc Damascus.

Lực lượng Ahrar Al-Sham và Failaq Al-Sham (thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA) không chống lại thỏa thuận đầu hàng và di tản, có thể sẽ gây áp lực lên HTS để buộc các tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria tuân thủ.

Hơn một nghìn chiến binh, gia đình và những người ủng hộ thánh chiến đã rời Al-Qaboun và Barzeh đến Idlib vài ngày trước, nhưng lực lượng chiến binh ngoan cố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) có thể sẽ khiến cuộc chiến bùng phát trở lại và chắc chắn sẽ ác liệt hơn.

Cũng trong ngày 10.05.2017, Tổ chức Hồi giáo thánh chiến được phương Tây hậu thuẫn (Lực lượng Tử vì đạo Ahmad al-Abdo và các nhóm chiến binh FSA) tiến hành cuộc phản công đánh vào quân đội Syria trên sa mạc phía đông nam thủ đô Syria Damascus. Giao chiến diễn ra ác liệt, các đơn vị quân đội Syria đẩy lùi mọi cuộc tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến được phương Tây và Mỹ hậu thuẫn.

Đầu tháng 05.2017, các đơn vị quân đội Syria tại đây giải phóng hơn 70 km vuông phía đông căn cứ không quân al-Seen, kiểm soát khu vực Beir al-Siba, núi Sabahiyat và Rishi, Tal Shahab, al-Sabab Biyar và chốt kiểm soát Zaza.

Tình hình khu vực chiến trường này đang chững lại, quân đội Syria không tổ chức tấn công mà đang trở về trạng thái phòng ngự bị động trước các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ và Jordan hậu thuẫn.

Theo kế hoạch đặt ra, quân đội Syria phải cố gắng tiến tới khu vực tác chiến của Quân đoàn tình nguyện số 5 ở Palmyra.

Chiến tuyến Al-Qaboun, ngoại ô Damascus tính đến ngày 08.05.2017
Các tay súng thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham bắn đạn AT vào chiến tuyến quân đội Syria
Quân đội Syria tiến công đánh chiếm một số tòa nhà trong quận Al-Qaboun

NT