Quân đội Syria quyết liệt tấn công đóng cửa biên giới Jordan

Mùa xuân năm ngoái, các lực lượng vũ trang Syria buộc buộc phải rút lui khỏi cửa khẩu biên giới với Jordan tại làng Nassib sau khi lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria "Jabhat Al-Nusra" và đồng minh - Quân đội Syria Tự do (FSA) ồ ạt tấn công vào vị trí ở vùng nông thôn miền Nam tỉnh Dara'a.

Quân đội Syria quyết liệt tấn công đóng cửa biên giới Jordan

Arab Source: Sau khi các tổ chức phiến quân Hồi giáo cực đoan tiến hành những cuộc tấn công không thành công tại tỉnh Dara'a. Quân đội Syria đã có đủ điều kiện để bắt đầu loạt trận đánh liên tiếp giành lại các vùng đất bị lực lượng khủng bố kiểm soát trong tỉnh thuộc miền nam Syria.

Trong suốt 90 ngày qua, sư đoàn thiết giáp 5, phối kết hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF), lực lượng tình nguyện của Quân giải phóng Palestin (PLA) kiên trì chiến đấu giành lại một phần lớn các địa bàn thuộc tỉnh Dara’a, bao gồm cả các khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của các phần tử Hồi giáo cực đoạn trong vòng hai năm qua..

Trong trận đánh mới gần đây vào thành phố Dara’a, sư đoàn thiết giáp số 5 và lực lượng vũ trang liên kết phối hợp đã giành được một số các chung cư trong quận Al-Balad, địa bàn then chốt dẫn đến cửa khẩu Nayif trên tuyến biên giới với Jordan.

Sáng ngày 30.12, quân đội Syria tiếp tục giáng một đòn tấn công gây choáng váng cho lực lượng Hồi giáo cực đoan khi cùng lúc tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào thành phố Sheikh Miskeen và Dara’a. Cuộc tấn công dữ dội này đã buộc Quân đội Syria tự do FSA và tổ chức Jabhat Al - Nusra phải tung lực lượng dự bị cuối cùng của chúng để bảo vệ tuyến đường cung cấp và tiếp viện chủ chốt còn lại từ tỉnh Al-Quneitra.

Lợi dụng tình trạng hỗn loạn của phiến quân Hồi giáo, lực lượng vũ trang Syria vây lấn sâu hơn vào khu phố Al-Manishiyah thuộc quận Al-Balad của thành phố Dara'a, đánh chiếm một số công trình xây dựng trên tuyến đường chiến lược đến cửa khẩu biên giới Nayif, đang nằm trong quyền kiểm soát bởi các phiến quân Hồi giáo.

Đến thời điểm hiện nay, quân đội Syria theo báo cáo gần đây nhất chỉ còn cách vài trăm mét là tiến đến cửa khẩu biên giới Jordan, dẩy các phần tử khủng bố vào trong tình trạng tồi tệ nhất trên chiến trường tỉnh Dara’a kể từ năm 2013.

Cửa khẩu Nayif quan trọng không chỉ vì đây là điểm kết nối giữa Syria và Jorrdan mà đối với Al-Nusra đây còn là tuyến đường tiếp viện chính cho các tổ chức khủng bố từ thành phố Irbid và Al-Mafraq thuộc Jordan.

Tổng quan tình hình chiến sự tỉnh Dara'a ngày 30.12.2015

Theo QPAN