Quân đội Syria ồ ạt phản công phe thánh chiến ở Hama

VietTimes -- Ngày 24.11.2016, quân đội Syria tiến hành chiến dịch phản công trên vùng nông thôn miền Bắc Hama, dồn dập tấn công vào phía tây làng Ma'an.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Hama
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Hama

Trung đoàn 47 và lữ đoàn 87 thuộc Sư đoàn tăng số 11 quân đội Syria ồ ạt tấn công tuyến phòng thủ của nhóm Jaysh Al-Izza trong ngôi làng nhỏ Al-Dhahrat Al-'Aliyah. Giao chiến ác liệt diễn ra nhiều giờ trong ngày 24.11.

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên vùng nông thôn miền bắc Hama cho biết, các lực lượng vũ trang Syria cố gắng đánh chiếm một số điểm gần ngoại ô phía tây và phía bắc làng Ma'an, quét sạch những địa bàn mà lực lượng chiến binh Al-Jaysh Izza đánh chiếm được trong vài ngày qua.

Phối hợp chiến đấu cùng quân đội Syria là lực lượng vũ trang địa phương NDF của thị trấn Mhardeh. Các đơn vị này đóng vai trò quan trọng trong trận chiến, đẩy lùi lực lượng Hồi giáo ngày 23.11.2016 và tiến hành các hoạt động chiến đấu tiến công trong các khu vực gần gần làng Ma'an.

Một trong những đặc điểm của chiến trường vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Hama là không gian chiến trường rất rộng, địa hình gò đồi nhỏ, lực lượng Hồi giáo cực đoan mặc dù quân số không đông nhưng tranh bị cá nhân tương đối tốt, di chuyển nhanh và có kỹ năng chiến đấu và sự tàn bạo.

Đây chính là lợi thế chiến trường trong chiến tranh du kích vùng trống trải sa mạc. Đặc điểm này buộc quân đội Syria phải có khả năng cơ động rất nhanh chóng, đồng thời phát triển mạnh lực lượng dân quân tự vệ địa phương và hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến nhanh chóng. Hiện nay các lực lượng vũ trang Syria đang thiếu chính là những điểm này và điều đó đã trở thành khủng hoảng trên chiến trường Hama.

Chiến trường Hama ngày 24.11.2016

NT