Quân đội Syria đánh rát, phiến quân tháo lui khỏi Damacus

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng và Mặt trận Nusra được cho là sẽ rút quân khỏi khu vực phía nam thủ đô Damascus của Syria trong vòng 72 giờ tới.
Các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: Guardian
Các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: Guardian

Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra sẽ rút quân khỏi trại Yarmouk, nơi có nhiều người Palestine sinh sống, cùng các khu vực lân cận thành phố Hajar al-Aswad, Xinhua dẫn thông tin từ tờ báo địa phương al-Watan hôm nay cho hay. Tờ báo này cũng thêm rằng các chiến binh địa phương sẽ tiếp quản những địa điểm kể trên ngay sau khi phiến quân rút lui.

Al-Watan không nêu chi tiết về việc IS và Mặt trận Nusra sẽ đóng quân ở đâu, nhưng một số báo cáo đưa ra trước đây cho biết hai nhóm này sẽ di chuyển lên phía tây bắc, tới thành trì của Mặt trận Nusra tại tỉnh Idlib, và đến tỉnh Raqqa, trung tâm đầu não của IS ở Syria.

Nhờ nỗ lực của chính quyền nhằm xóa bỏ sự hiện diện của các nhóm nổi dậy tại những vùng đất gần thủ đô, phiến quân gần đây bắt đầu rúi lui khỏi một số khu vực của Syria, đặc biệt là xung quanh Damascus. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ vẫn thường xuyên nổ ra.

Trước đó, quân đội chính phủ đã siết chặt vòng vây tại những khu vực mà phiến quân chiếm đóng, buộc chúng phải từ bỏ những vị trí này, tuân thủ các thỏa thuận được đàm phán chủ yếu thông qua vai trò trung gian của Liên Hợp Quốc.

Vị trí khu trại Yarmouk và thành phố Hajar al-Aswad. Đồ họa: BBC ảnh 1

Vị trí khu trại Yarmouk và thành phố Hajar al-Aswad. Đồ họa: BBC

Theo VnE