Quân đội Syria đánh bật cuộc tấn công phiến quân tại Latakia

VietTimes -- Đêm ngày 09.02.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tấn công bất ngờ tại Latakia, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên núi Turkmen (Jabal al-Turkmen), gần thị trấn chiến lược của Kinsibba.

Binh sĩ Syria trên chiến trường Latakia

Binh sĩ Syria trên chiến trường Latakia

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là nhóm chiến binh thánh chiến thuộc "Đảng Hồi giáo Turkistan" (TIP) thực hiện cuộc tấn công, tập kích hỏa lực dữ dội vào trận địa của quân đội Syria bằng pháo binh hạng nặng và pháo phản lực vào hai quả đồi Tall Rasha và Ruwysat Rasho. Cuộc pháo kích kéo dài dọn đường cho cuộc tấn công tiếp theo.

Đáng tiếc là dưới hỏa lực pháo kích dữ dội, các đơn vị quân đội Syria đã rút lui khỏi cao điểm Ruwysat Rasho tránh thương vong không cần thiết. Điều này cho thấy trận địa phòng ngự của quân đội Syria trong khu vực này không vững chắc và khả năng chịu đựng pháo kích thấp.

Sau đợt pháo kích, các tay súng thánh chiến đã tràn lên đánh chiếm cao điểm bỏ trống này. Sau cuộc tấn công, các đơn vị quân đội Syria tập trung lực lượng, củng cố lại đội hình chiến đấu và tổ chức phản công đánh chiếm lại địa bàn đã mất, chủ công trong đòn phản kích này là lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria.

Sáng ngày 10.02.2017, quân đội Syria tràn vào đánh chiếm lại ngọn đồi Ruwysat Rasho sau trận đọ súng quyết liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan "Đảng Hồi giáo Turkistan".

Kể từ tháng 3.2016, chiến trường vùng Đông Bắc Latakia không còn là điểm nóng của chiến sự Syria. Sau khi lực lượng Diều hâu Sa mạc rút khỏi Latakia tham gia chiến dịch giải phóng Aleppo, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF hầu như chỉ tiến hành các trận đánh nhỏ phục kích và tập kích hỏa lực lực lượng  Hồi giáo cực đoan. Mục tiêu giải phóng thị trấn Kasiba cũng không được thực hiện. Quân đội Syria tập trung vào những khu vực chiến trường nóng hơn như Aleppo và sa mạc tỉnh Homs. 

Một trận tập kích hỏa lực của lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria trên chiến trường Latakia

NT