Quân đội Syria chiếm hệ thống đường hầm, kho vũ khí lớn của phe thánh chiến ở Đông Ghouta

VietTimes -- Hàng trăm nhà hầm nghỉ sinh hoạt dài ngày, khu vực tập trung quân và các trụ sở chỉ huy ngầm dưới mặt đất đang được quân đội Syria phát hiện và khai quận khi tiến hành các hoạt động ra phá bom mìn, vũ khí nổ tự chế ngẫu nhiên (IDE) và vật liệu chiến tranh trong các thị trấn vừa giải phóng ở Đông Ghouta.
Xưởng sản xuất vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta - ảnh minh họa video SANA
Xưởng sản xuất vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta - ảnh minh họa video SANA

Những ngày gần đây, các lực lượng vũ trang Syria, chủ lực là các đơn vị công binh và lực lượng vũ trang địa phương NDF phát hiện được một hệ thống mạng lưới đường hầm rất lớn, một kho vũ khí ngầm khổng lồ tại thị trấn Arbeen.

Quân đội Syria cũng tìm thấy một xưởng sản xuất vỏ đạn cối và tên lửa tự chế trong thị trấn này. Thị trấn thành phố Arbeen trong thời kỳ chiến tranh được coi là thủ phủ của nhóm Faylaq al-Rahman thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), có liên kết chặt chẽ với nhóm Hay’at Tahrir Al- Sham (HTS, al-Qaeda Syria).

Một sĩ quan quân đội Syria cho biết, các đường hầm này ngầm đủ rộng để một chiếc xe tải có thể cơ động trong lòng đất. Ông cho biết:

"Các đường hầm được thực hiện bởi người dân địa phương và các tù nhân dân sự, bị buộc phải làm việc cả ngày lẫn đêm. Hệ thống đường hầm thực sự là những khu vực phòng thủ bất khả chiến bại, yếu tố then chốt đánh bại mọi cuộc tấn công của quân đội Syria. Các nhóm chiến binh sử dụng đường hầm để tránh bị thương vong do không quân và pháo binh tập kích, cơ động di chuyển lực lượng và cung cấp vũ khí, đạn dược. Chính vì vậy mà các lực lụong quân đội Syria, trải qua nhiều năm chiến đấu mà không đạt được bất cứ kết quả nào.

Rất may mắn, lực lượng tình báo quân sự quân sự đã cung cấp cho chúng tôi bản đồ hệ thống đường hầm, lối ra vào của đường hầm. Nhờ đó, cuộc chiến đấu diễn ra hiệu quả hơn, đặc biệt khi bom có điều khiển chính xác đánh cắt đứt các đầu mối giao thông trong hệ thống đường hầm.

Giải phóng được Đông Ghouta là bắt đầu tiến trình hòa giải dân tộc, tách lực lượng khủng bố ra khỏi các nhóm chiến binh “đối lập” và triệt tiêu sự tồn tại của các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Syria như “Những anh em Hồi giáo”, Al-Qaeda Syria và IS, nơi dung dưỡng và tồn tại những tên đao phủ đánh thuê. 
Hệ thống hầm ngầm và khu nhà xưởng sản xuất vũ khí và tên lửa tự chế của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở quận Arbeen, Đông Ghouta - video kênh SANA
Trận địa phòng ngự, đường hầm và vũ khí nước ngoài của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta - video Sputnik