Putin: Tôi thấy mình vẫn trẻ và chính sách của tôi không thay đổi

Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ rằng mình vẫn còn trẻ và chính sách của ông chẳng thay đổi gì. Nhà lãnh đạo Nga còn ca ngợi nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel là người rất chân thành, theo TASS ngày 11.1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã 63 tuổi nhưng tự tin mình còn trẻ - Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã 63 tuổi nhưng tự tin mình còn trẻ - Ảnh: AFP

"Tôi thấy mình giờ vẫn trẻ", đó là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nay đã 63 tuổi, trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Bild của Đức, sau khi phóng viên so sánh ông Putin hiện nay với thời kỳ "Putin trẻ" trước năm 2007.

Phóng viên đã đưa ra quan điểm cho rằng chính sách của nhà lãnh đạo Nga đã có sự thay đổi so với trước năm 2007 về mối quan hệ giữa ông và thủ tướng Đức khi đó là ông Gerhard Schroeder, về chính sách không đối đầu với châu Âu và sự chung mục tiêu với Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Putin khẳng định: "Tôi không bao giờ thay đổi".

Ông Putin lý giải rằng chính sách của ông đối với các vấn đề quốc tế như chống khủng bố là không hề thay đổi. Ông nhắc lại thời điểm sau vụ khủng bố 11.9.2011 ở Mỹ, ông chính là người đầu tiên gọi cho tổng thống Mỹ khi đó là ông George Bush.

"Khi đó, chúng tôi đã sẵn sàng làm mọi thứ để cùng nhau chống khủng bố. Còn bây giờ, sau khi vụ khủng bố ở Paris xảy ra, tôi cũng đã gọi điện và trực tiếp gặp tổng thống Pháp. Chúng tôi coi đó là mối đe dọa chung, và vẫn muốn tất cả các nước trên thế giới bao gồm châu Âu cùng chung sức chống lại mối đe dọa đó", ông Putin nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo Nga còn khẳng định, không chỉ trong vấn đề chống khủng bố mà các thách thức chung khác như tội phạm, nạn buôn người, vấn đề bảo vệ môi trường ông cũng vẫn duy trì chính sách đó.

Tuy nhiên, ông Putin nói rõ rằng chính sách của ông không thay đổi không có nghĩa là lúc nào Nga cũng đồng ý với các nước khác trong các vấn đề, kể cả những thách thức kể trên. Thay vào đó, ông cho rằng tốt hơn là "phải biết lắng nghe, cân nhắc kỹ lưỡng, đồng thuận với một vài điều và tìm kiếm giải pháp chung".

Putin: Tôi thấy mình vẫn trẻ và chính sách của tôi không thay đổi ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá Thủ tướng Đức Angela Merkel là một người rất chân thành - Ảnh: Reuters

Riêng về mối quan hệ với thủ tướng Đức, ông Putin khẳng định vẫn đang tiếp tục làm bạn với cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder. Thêm vào đó, khi nhắc tới nữ Thủ tướng Angela Merkel, ông Putin không ngần ngại ca ngợi bà Merkel là người rất chân thành và đóng vai trò quan trọng trong việc tìm giải pháp cho nhiều vấn đề lớn, bao gồm cả tình hình xung đột tại Ukraine.

Mặc dù giới truyền thông từng cho rằng mối quan hệ giữa ông Putin và bà Merkel không hẳn tốt đẹp liên quan đến các vấn đề mà hai bên có quan điểm khác nhau, nhưng ông Putin khẳng định mức độ tin tưởng giữa hai người rất cao và ông thì luôn tôn trọng người phụ nữ quyền lực của châu Âu.

Theo Thanh niên