Phương tiện quân sự hiếm bị thu giữ tiết lộ yếu điểm của quân đội Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các lực lượng Ukraine đã thu giữ được một phương tiện quân sự hiếm gặp của quân đội Nga.
Xe cấp cứu chiến trường K-53949 Linza bị bỏ lại tại thành phố Izium (Ảnh: Ukraine Weapons Tracker).
Xe cấp cứu chiến trường K-53949 Linza bị bỏ lại tại thành phố Izium (Ảnh: Ukraine Weapons Tracker).

Một bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Twitter gần đây cho thấy các lực lượng Ukraine đã thu giữ được một phương tiện quân sự rất hiếm gặp của quân đội Nga tại khu vực giao tranh ở thành phố Izium, vùng Kharkov.

Theo giới chuyên gia quân sự, phương tiện kể trên được xác định là xe cấp cứu chiến trường K-53949 Linza. Đây là một phương tiện hiện đại được phát triển cho lục quân Nga nhằm cấp cứu và sơ tán thương binh trên chiến trường.

Được sản xuất trên khung gầm cơ sở của xe chiến đấu bộ binh chống mìn cấu hình 4x4 KamAz-53949, xe cứu thương chiến trường K-53949 Linza được trang nhiều hệ thống hỗ trợ sự sống tiên tiến cùng lớp giáp bảo vệ được phát triển bởi nhà sản xuất Plasan nổi tiếng của Israel, qua đó tăng cường cơ hội sống sót cho thương binh.

Theo thống kê, mới chỉ có 56 chiếc xe cứu thương loại này được bàn giao cho quân đội Nga vào năm 2021 theo một bản hợp đồng được kí kết trước đó, nên việc bắt gặp chúng trên chiến trường là rất hãn hữu.

Phía Ukraine xác nhận một xe cứu thương chiến trường K-53949 Linza đã gặp trục trặc và bị bỏ lại bởi quân đội Nga trước khi bị thu giữ bởi các lực lượng Ukraine tại thành phố Izium.

Phương tiện quân sự hiếm bị thu giữ tiết lộ yếu điểm của quân đội Nga ảnh 1
Xe cấp cứu chiến trường K-53949 Linza được trang bị trong biên chế quân đội Nga (Ảnh: Rosboronexport).

Sau khi kiểm tra chiếc xe bị bỏ lại, giới chức Ukraine nhận định quân đội Nga đã không thể sửa chữa xe cứu thương K-53949 Linza bị hỏng hóc do có quá nhiều bộ phần của chiếc xe này được cấu thành bởi các linh kiện nhập khẩu.

Dưới tác động của các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine, các linh kiện trên không thể được nhập khẩu vào Nga. Chính vì vậy, rất có thể quân đội Nga đang thiếu trầm trọng phụ tùng thay thế cho các trang thiết bị quân sự.

Trước đó, sau khi kiểm tra nhiều trang thiết bị khí tài của Nga bị bỏ lại trên chiến trường, các chuyên gia an ninh Ukraine cũng đã đi đến kết luận rằng nhiều khí tài mà Nga sử dụng trong chiến dịch tại Ukraine có chứa các linh kiện do các công ty có trụ sở tại Mỹ hoặc châu Âu sản xuất, từ chip điều khiển, bảng mạch, động cơ cho đến ăng ten.

Điều này có thể được coi là một "gót chân Asin" của Nga tại Ukraine khi Mỹ và đồng minh có dễ dàng chặn việc xuất khẩu phụ tùng thay thế cho Moscow.

Theo Dantri.com.vn