Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại buổi tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn II diễn ra vào sáng nay, ngày 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm các tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn II.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên, thăm hỏi tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên, thăm hỏi tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Giữ vững niềm tin chiến thắng đại dịch

Trực tiếp thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19, Phó Thủ tướng Đam nhấn mạnh: “Nếu chúng ta nghiên cứu, thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19, thì không chỉ trong đợt dịch này, mà ở những đợt dịch khác chúng ta có thể tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm nhanh hơn.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý: Trong thời điểm dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, việc thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 không chỉ góp phần chống lại đại dịch, mà còn thể hiện niềm tin khi Việt Nam chỉ là một nước đang phát triển, nhưng cũng có thể chạy đua để sản xuất vaccine phòng COVID-19 như các nước khác trên thế giới. Vì thế, tất cả các đơn vị phải nỗ lực hơn nữa để tạo niềm tin cho người dân vào đội ngũ của mình.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh niềm tin của người dân vào việc thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh) ảnh 1

Phó Thủ tướng nhấn mạnh niềm tin của người dân vào việc thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

“Hiện, việc nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 phải được tiến hành khẩn trương như các nước trên thế giới. Tinh thần chung là tất cả chúng ta phải thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo đúng các quy trình, không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, khẩn trương, nhanh chóng, đồng thời, có sự đồng lòng của tất cả mọi người” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Khoảng 80 người cao tuổi, có bệnh nền sẽ được tiêm vaccine

Trao đổi với PV VietTimes, Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y – cho hay: Mỗi ngày, Học viện Quân Y đã tiếp nhận khoảng 100 người đến khám tuyển, trong đó có rất nhiều người cao tuổi.

Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y – (Ảnh Minh Thuý) ảnh 2

Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y – (Ảnh Minh Thuý)

“Dự kiến, khoảng hơn 80 người tuổi, có bệnh nền sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn II. Tuy nhiên, số lượng người tham gia khám và tiêm thử nghiệm có thể tăng lên so với dự kiến. Trong quá trình tiêm, chúng tôi sẽ tiến hành sàng lọc chặt chẽ các đối tượng, đặc biệt là những người cao tuổi, có một số bệnh nền nhẹ như: tăng huyết áp,… có sức khoẻ ổn định vẫn được tiêm thử nghiệm. Thực tế, phản ứng sau tiêm của vaccine rất nhẻ chỉ hơi sưng, đỏ” – ông Sơn nói.

Qua đánh giá, ông Sơn nhận định kháng thể ở những tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn I lên tới 90%.

Theo ông Sơn, do tính chất cấp bách của dịch COVID-19 nên càng rút ngắn thời gian thử nghiệm càng sớm càng tốt.

Tin tưởng vào thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam

Theo ghi nhận của PV, từ sớm rất nhiều tình nguyện viên đã đến Viện Y Duọc học Quân sự, Học viện Quân Y để đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19.

Bà N.T.K., 71 tuổi, nhà cách Học viện Quân Y 8km - chia sẻ: “Tôi được con gái làm việc ở Trường Sĩ quan Lục quân 1 hướng dẫn và giới thiệu tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19. Hôm nay đi đăng ký tiêm, tôi không hề cảm thấy lo lắng và rất vui, phấn khởi. Tôi hoàn toàn tự nguyện tiêm vaccine phòng COVID-19 bởi đại dịch COVID-19 là dịch bệnh chung ở nước ta và toàn thế giới. Vì thế, tôi nhận thức rõ việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là để phòng, chống dịch bệnh.”

Bà N.T.K., 71 tuổi (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 3

Bà N.T.K., 71 tuổi (Ảnh - Minh Thuý)

Cũng như bà K., bà Đ.T.N., 66 tuổi, sống ở Ba Vì, Hà Nội cho biết: “Cháu tôi làm việc ở Học viện Quân Y đã chia sẻ và khuyến khích tôi đi tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19. Hôm nay là lần đàu tiên tôi xuống Hà Nội và đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine. Tôi đã được khám sàng lọc toàn bộ, sau đó được lấy máu để tiến hành xét nghiệm. Bản thân tôi có bệnh nền là bệnh dạ dày mãn tính. Tôi không sợ, lo lắng khi tiêm vaccine vì tiêm vaccine có thể phòng bệnh. Khi ngồi ở nhà xem tivi tôi thấy rất sợ COVID-19 do đó, tôi cảm tháy việc tiêm vaccine này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng bệnh”.

Bà Đ.T.N., , 66 tuổi, sống ở Ba Vì, Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 4

Bà Đ.T.N., , 66 tuổi, sống ở Ba Vì, Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)

Khác với 2 trường hợp trên, chị T.T.N.,, 36 tuổi, giáo viên Trường THPT Giáp Bát là một trong 3 người đầu tiên đã được tiêm vaccine ở giai đoạn 1.

Chị N. cho hay: “Tôi là người đã tiêm vaccine thử nghiệm ở giai đoạn và hiện tại sức khoẻ của tôi rất tốt. Sau khi tiêm xong rất nhiều bạn bè tôi có hỏi thăm sức khoẻ như thế nào. Tôi vẫn đùa với mọi người tôi cảm thấy rất khoẻ. Tôi đã lập ra một nhóm trên mạng xã hội để tư vấn cho những người có nhu cầu tiêm vắc xin ở giai đoạn II. Trong 50 bạn đăng ký có 25 người được Học viện Quân Y gọi tới tham gia thử nghiệm giai đoạn II."

Chị T.T.N., 36 tuổi, giáo viên Trường THPT Giáp Bát (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 5

Chị T.T.N., 36 tuổi, giáo viên Trường THPT Giáp Bát (Ảnh - Minh Thuý)

"Tôi chính là một minh chứng về sự thành công của vaccine thử nghiệm và tôi tự hào về điều đó. Trước thời điểm tiêm tôi cũng có ngần ngại. Tuy nhiên, mọi lo lắng đã được gạt bỏ vì tôi có niềm tin mãnh liệt vào vắc xin và nền y học của Việt Nam và tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Đến giờ phút này niềm tin của tôi đã chiến thắng.”- chị tâm sự.