Philippines: Không lạ gì những kẻ định lật đổ Tổng thống Duterte

Bộ trưởng Nội các Philippines Leoncio Evasco tuyên bố không có gì ngạc nhiên về thông tin các nhóm đối lập với Tổng thống Duterte định lật đổ ông.
Tổng thống Duterte đang phải đối mặt với những âm mưu đảo chính cả trong và ngoài nước. Ảnh: AP
Tổng thống Duterte đang phải đối mặt với những âm mưu đảo chính cả trong và ngoài nước. Ảnh: AP

Tờ Rappler dẫn lời ông Evasco khẳng định, nhóm đối lập này bao gồm các tướng lĩnh có “quan hệ làm ăn” với các tổ chức buôn bán ma túy đang bị ông Duterte mạnh tay trấn áp.

Bất mãn với ông Duterte, nhóm đối lập này đang tìm cách thuyết phục quân đội, cảnh sát và Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes tham gia kế hoạch lật đổ ông Duterte.

Theo Evasco, nhóm đối lập này tự coi mình là “tầng lớp tinh hoa Manila” thuộc Đảng Tự do- những kẻ “không thể nuốt trôi” một thực tế rằng chúng bị đánh bại bởi một người đến từ Mindanao [ám chỉ ông Duterte-ND].

“Thất bại của họ là bởi họ coi thường chúng tôi, họ không hiểu rằng, chúng tôi có kinh nghiệm và tìm hiểu rất kỹ tình hình đất nước. Chúng tôi có cái nhìn khách quan mà “tầng lớp tinh hoa” ấy không có”, ông Evasco giải thích.

“Bạn có cho rằng họ sẽ cảm thấy hài lòng hay không. Tất cả bọn họ sẽ bị ông Duterte dẹp bỏ. Chính vì thế, họ tìm cách quy tụ các nhóm vũ trang để lật đổ Tổng thống Duterte”, ông Evasco nói: “Đó là hành động đảo chính. Tuy nhiên, tôi muốn cảnh báo họ rằng, nếu họ mưu tính hay lên kế hoạch thực hiện việc này, họ chắc chắn sẽ thất bại”.

Cũng theo ông Evasco, ban đầu nhóm “tầng lớp tinh hoa Manila” tìm cách hủy hoại thanh danh của ông Duterte bằng cách lợi dụng truyền thông hướng dư luận về số người thiệt mạng rất lớn trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của ông Duterte.

“Đáng buồn là, nhiều cơ quan truyền thông lại chịu khuất phục trước sự cám dỗ của đồng tiền và số tiền ấy có thể lên tới hàng triệu peso”, ông Evasco chỉ trích.

Ông Evasco kêu gọi giới truyền thông Philippines cần “làm đúng chức trách nhiệm vụ” của mình: “Chính phủ và giới truyền thông không có một chủ nhân nào khác ngoài chính người dân của mình.

Hãy nói lên sự thật, bảo vệ những người không thể cất lên tiếng nói và những người bị đàn áp, đó thật không dễ dàng khi nhiều đồng nghiệp của các bạn đã phải bỏ mạng khi làm điều đó.

Bộ trưởng Nội các Philippines Leoncio Evasco
Bộ trưởng Nội các Philippines Leoncio Evasco.

Tuy nhiên, dù cái giá phải trả cho việc cất lên tiếng nói và bảo vệ sự thật có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, các bạn cũng cần đối mặt với nó bởi đó là điều các bạn đã cam kết khi theo đuổi con đường làm truyền thông”.

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền Tổng thống vào tháng 7 vừa qua, có tới hơn 1.200 người thiệt mạng trong các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát Philippines. Điều này khiến Chính phủ của ông Duterte bị chỉ trích dữ dội.

“Nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đang chỉ trích chúng tôi rằng chúng tôi thậm chí không thèm quan tâm đến việc ai đã bị sát hại. Tuy nhiên, chính họ cũng không hiểu rằng, nếu họ là chúng tôi, họ cũng sẽ ủng hộ việc này”, ông Evasco nói.

Bộ trưởng Evasco khẳng định, ông luôn ủng hộ nhân quyền và việc thực thi nhân quyền không bao giờ là sai cả. Tuy nhiên, cũng theo ông Evasco, việc ủng hộ nhân quyền trong khi các cột trụ khác của công lý đã đổ sập xuống sẽ là bất khả thi.

Ông Evasco khẳng định, đa số người dân Philippines vẫn ủng hộ nhiệt thành Tổng thống Duterte và họ không chỉ sẵn sàng đối phó với những vấn đề nghiêm trọng của đất nước mà còn sẵn sàng bảo vệ đất nước trước mọi âm mưu gây bất ổn từ bên trong và bên ngoài.

Nguồn: VOV/Rappler