Phiến quân Syria tấn công thảm bại, hàng chục tay súng mất mạng ven Damascus

VietTimes -- Cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Đông Ghouta thất bại thảm hại, khi liên minh nhóm Harakat Ahrar Al-Sham và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cố gắng đánh chiếm căn cứ Thiết giáp chiến lược trong quận ngoại ô Harasta.
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trong khu vực Đông Ghouta - ảnh Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trong khu vực Đông Ghouta - ảnh Masdar News

Nhóm Harakat Ahrar Al-Sham và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) bắt đầu cuộc tấn công ngày 31.12.2017 bằng một xe đánh bom tự sát SVIED nhằm vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria tại trạm cảnh sát Harasta. Chính vụ đánh bom xe này đã gây tổn thất nặng nề về sinh lực các lực lượng vũ trang Syria.

Sau đòn đánh bom, các tay súng khủng bố tràn vào bên trong quận ngoại ô Harasta. Lực lượng Harakat Ahrar Al-Sham và HTS tấn công dữ dội chiến tuyến của quân đội Syria trong các tòa nhà của khu căn cứ Thiết giáp.

Sau vài giờ giao chiến ác liệt, quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công ra khỏi khu vực phòng thủ trong các ngôi nhà thuộc khu căn cứ thiết giáp. Trong trận đánh, binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố, trong đó một số lượng lớn là các chiến binh Harakat Ahrar Al-Sham.

Sau khi đẩy lùi cuộc tấn công, quân đội Syria giành lại được một số địa bàn như bến xe buýt Harasta và một vài tòa nhà.

Một trận chiến căng thẳng giữa các lực lượng chính phủ và Ahrar al-Sham đang được tiến hành trong khu vực căn cứ Thiết giáp ở khu Đông Ghouta của Damascus. Căn cứ này nằm gần thị trấn Harasta.

Ahrar al-Sham, được hỗ trợ bởi một số đơn vị của Hayat Tahrir al-Sham đã tung ra một cuộc tấn công mới vào vị trí của Quân đội Syria trong khu vực vào ngày 29.12. Kể từ đó, hai bên đã va chạm ác liệt để kiểm soát cơ sở chiến lược này.

Bất chấp tổn thất nặng nề về sinh lực và không chiếm được khu căn cứ Thiết giáp, nhưng truyền thông mạng xã hội của nhóm Harakat Ahrar Al-Sham và HTS công bố 1 bản đồ, khẳng định đã bao vây cô lập hoàn toàn căn cứ Thiết giáp ở quận Harasta.

Ngày 01.01.2018, lực lượng sư đoàn cơ giới số 4, chủ lực là lữ đoàn số 42 sau chiến thắng Beit Jinn được tái triển khai trong khu vực Đông Ghouta.

Harakat Ahrar al-Sham chính thức tham gia cùng tổ chức khủng bố HTS (al-Qaeda Syria), đẩy mạnh tấn công ở Đông Ghouta nhằm thu hút một phần binh lực của quân đội Syria khi các đơn vị tấn công chủ lực là lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 tiến hành chiến dịch chống Hayat Tahrir al-Sham trên vùng nông thôn miền nam Idlib.

Phiến quân Syria tấn công thảm bại, hàng chục tay súng mất mạng ven Damascus ảnh 1Chiến tuyến khu vực căn cứ Thiết giáp, quận Harasta
Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở quận Harasta, Đông Ghouta

NT