Phe đối lập Syria chấp nhận tham gia đàm phán hòa bình

Phe đối lập chính tại Syria đã đồng ý đến Geneva tham gia cuộc đàm phán hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhằm chấm dứt 5 năm nội chiến Syria, sau khi các yêu sách của nhóm này được chấp nhận.
Phòng đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneva
Phòng đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneva

Theo yêu sách của nhóm hội đồng lực lượng nổi dậy Syria (HNC), họ sẽ chỉ bàn về vấn đề nhân đạo trước khi tính đến chuyện đàm phán hòa bình. Trên chiến trường, lực lượng chính phủ Syria cùng với các dân quân trung thành đang thực hiện những chiến dịch mạnh tấn công vào các thị trấn ngoại ô ở Damacus.

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura đã mời chính phủ Syria và một nhóm đối lập đến Geneva cho "cuộc đàm phán thân mật", nơi các đoàn tham gia sẽ thực hiện đàm phán từ các phòng riêng biệt.

Trước khi chính thức chấp nhận tham gia đàm phán, HNC đã từ chối lời mời của LHQ và nói rằng chỉ tham gia khi nào quân đội chính phủ Syria chấm dứt tấn công và bao vây khu vực nhóm này kiểm soát cũng như thả các tù nhân.

Tối 29.1, HNC cho biết họ sẽ đến Geneva, khi nhận được sự đảm bảo cho yêu sách của mình sẽ được đáp ứng, nhưng nhóm này cũng khẳng định rằng sẽ không tham gia đàm phán đầy đủ từ đầu.

"HNC sẽ đến Geneva vào ngày mai để thảo luận về các vấn đề nhân đạo, vốn sẽ mở đường cho các tiến trình chính trị trong cuộc đàm phán", phát ngôn viên Salim al-Muslat nói.

HNC cho biết họ đã tập hợp một danh sách 3.000 phụ nữ và trẻ em bị quân đội chính phủ bắt giữ cần phải được thả tự do.

Đàm phán Syria lẽ ra được tổ chức hôm 26.1 nhưng Liên Hiệp Quốc đã dời lại đến 29.1 để các bên dàn xếp những bất đồng, trong đó có việc sẽ mời những nhóm nào vào phái đoàn phe đối lập.

Việc loại trừ lực lượng dân quân người Kurd (PYD) hùng mạnh đang kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn miền bắc Syria khiến nhiều khách mời khác cũng tẩy chay cuộc đàm phán. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối nhóm PYD vì cho rằng họ là các phần tử khủng bố, trong khi Nga lại kiên quyết phải có sự tham gia của lực lượng PYD trong thành phần đàm phán hòa bình.

Theo Reuters, Một thế giới